Phẫu thuật nhiều trường hợp dị tật bẩm sinh khó cho trẻ

Linh ChiCập nhật 08:44 ngày 10/06/2019

VTV.vn - Với sự phối hợp của các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM), Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ thực hiện can thiệp nhiều ca dị dạng bẩm sinh phức tạp cho bệnh nhi.

Trường hợp đầu tiên là bé sơ sinh T.T.X. 1 ngày tuổi ở Thới Lai, Cần Thơ. Bệnh nhi vào viện vì suy hô hấp sau sinh. Các bác sĩ Khoa Ngoại tiêu hóa chẩn đoán: bé bị thoát vị hoành trái bẩm sinh và được thực hiện phẫu thuật nội soi khâu phục hồi cơ hoành thành công.

Hiện tại, tình trạng bệnh nhi ổn định, dẫn lưu màng phổi không ra khí thêm và dự kiến rút dẫn lưu, cai máy thở trong vài ngày tới. Thoát vị hoành bẩm sinh là dị tật có thể phát hiện khi mang thai và sau sanh. Để phẫu thuật thành công cần sự phối hợp giữa ngoại khoa và hồi sức sơ sinh trước mổ.

Phẫu thuật nhiều trường hợp dị tật bẩm sinh khó cho trẻ - Ảnh 1.

Trường hợp thứ 2 là bệnh nhi T.B.A. (4 tuổi) được chẩn đoán: phình đại tràng bẩm sinh và được chỉ định phẫu thuật hạ đại tràng qua ngã hậu môn. Hiện tại, bệnh nhi đã đi tiêu được và đã ăn cháo loãng, tình trạng diễn tiến khá ổn định.

Bệnh phình đại tràng bẩm sinh là bất thường tiêu hóa bẩm sinh, nhiều biểu hiện lâm sàng, ở trẻ lớn thường là táo bón và bụng chướng từng đợt. Cần phát hiện sớm khi đại tràng chưa giãn quá to để phẫu thuật dễ hơn và triệt để.

Trường hợp bệnh nhi N.T.H.P. 9 ngày tuổi (sinh non 31 tuần), được chuyển từ bệnh viện tuyến dưới do sau sinh bệnh nhi trào dịch xanh khi bú, bụng chướng dần lên.

Qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán: bệnh nhi bị teo ruột non type 4. Sau đó, bệnh nhi được thực hiện mở hồi tràng, phương pháp này giúp nuôi ăn sớm hơn hạn chế những biến chứng do nuôi ăn tĩnh mạch hoàn toàn. Bênh nhi được nuôi ăn qua lỗ mở hồi tràng ngày thứ 5.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực