Cụ bà 81 tuổi mang khối u buồng trứng nặng hơn 3kg

P.VCập nhật 06:06 ngày 23/10/2019

VTV.vn - Cụ bà D.T.H. (81 tuổi, trú tại Hà Nội) thấy bụng lớn dần nhưng chủ quan không nói với ai. Đến khi con cháu thấy bụng bà to như thai 6 tháng mới đưa vào viện khám.

Cụ bà được đưa vào Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội khám trong tình trạng bụng căng phồng, sờ cứng, bệnh nhân thấy tức bụng, khó chịu. Các kết quả siêu âm, chụp cộng hưởng từ cho thấy: hình ảnh khối lớn dạng nang trong ổ bụng xuất phát từ buồng trứng phải, kích thước 25x10cm, có đặc điểm ác tính, đè đẩy bàng quang.

Với tình trạng này, bệnh nhân được chỉ định mổ cắt u buồng trứng. Nếu không được phẫu thuật sớm, u sẽ ngày càng to, chèn ép các tổ chức xung quanh khiến bệnh nhân không đi tiểu được, khó thở, nguy cơ tử vong cao.

Kíp mổ nhận định: Đây là ca bệnh phức tạp về phẫu thuật và gây mê, u có kích thước rất lớn, chèn ép ổ bụng khiến phẫu trường nhỏ, mạch máu tăng sinh nhiều, khó kiểm soát. Bên cạnh đó, lo ngại u dính bó mạch chậu, xâm lấn quai ruột, dính niệu quản, dính bàng quang có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng sống của bệnh nhân sau này. Hơn nữa, bệnh nhân lại cao tuổi, có bệnh lý cao huyết áp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ khi tiến hành gây mê nên thời gian phẫu thuật cần phải hạn chế tối đa.

Ca phẫu thuật cắt u buồng trứng "khổng lồ" cho bệnh nhân được thực hiện trong khoảng 1 tiếng. Khối u lấy ra có đường kính lên đến 25 cm, nặng tới hơn 3 kg. Sau mổ, bệnh nhân tỉnh táo ngay, có thể đi lại, vận động, tiểu tiện bình thường.

Theo các bác sĩ, u buồng trứng là trên buồng trứng có khối u phát triển bất thường. Khối u này có thể là tổ chức mới khác với tổ chức buồng trứng bình thường hay dịch tích tụ tạo thành một nang. U nang có thể phát triển từ các mô của buồng trứng hay từ mô của các cơ quan khác trong cơ thể. Nếu không điều trị, một số u nang có thể làm giảm khả năng sinh sản, thường gặp với u nang nội mạc và hội chứng đa nang buồng trứng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực