Cắt u nang buồng trứng nặng 30kg ở... cụ bà 78 tuổi

Linh ChiCập nhật 22:49 ngày 21/03/2019

Khối u khiến bụng bệnh nhân trướng to.

VTV.vn - Bệnh viện quận Thủ Đức (TP.HCM) vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật lấy khối u buồng trứng nặng gần 30 kg cho cụ bà 78 tuổi.

Trước đó, cụ bà T.T.T. (sinh năm 1941, quê Thanh Hóa) nhập viện trong tình trạng bụng trướng căng, khó thở.

Theo người nhà, cụ T. được phát hiện bị u buồng trứng cách nay 7 - 8 năm. Lúc đó, khối u chỉ to bằng nắm tay, nhưng không thể mổ vì cụ đồng thời được phát hiện xơ gan cổ chướng, nếu mổ sẽ gặp nguy hiểm đến tính mạng. Sau nhiều năm, khối u cứ như thế lớn dần.

Nhiều lần, khi sức khỏe cụ đã tốt hơn, gia đình cố gắng đưa cụ đi mổ khối u nhưng không được, do tâm lý của bệnh nhân không ổn định sau một biến cố đau lòng trước đó, cụ trở nên thờ ơ và không chịu hợp tác với người thân. Khoảng 4 tháng gần đây, bụng lớn nhanh, đau nhiều, không thở được khi nằm ngửa, người nhà đưa cụ đến bệnh viện.

Cắt u nang buồng trứng nặng 30kg ở... cụ bà 78 tuổi - Ảnh 1.

Khối u được cắt bỏ thành công.

Nhận thấy đây là trường hợp phức tạp, bệnh nhân có nhiều vấn đề về hô hấp, tim mạch, tâm thần… nên các bác sĩ Khoa Ung bướu đã hội chẩn và tiến hành phẫu thuật cắt trọn khối u.

Cuộc mổ khá khó khăn do u quá lớn (kích thước 30x50 cm, nặng gần 30 kg) và dính nhiều vào ruột, thành bụng. Sau 2,5 giờ, các bác sĩ cắt cắt trọn được khối u một cách an toàn. Hiện, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định và đang hồi phục tốt. Kết quả xét nghiệm khối u sẽ có trong vài ngày tới.

Qua đây, các bác sĩ khuyến cáo: phụ nữ cần chú ý thực hiện chế độ thăm khám sức khỏe định kì thường xuyên (6 tháng/lần) nhằm phát hiện sớm tình trạng bệnh. Nếu u nang buồng trứng được phát hiện sớm, việc điều trị sẽ khá đơn giản.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực