Cụ bà 83 tuổi 2 lần vượt qua biến chứng nguy hiểm của sỏi thận

Linh Chi, icon
09:32 ngày 01/12/2020

VTV.vn - 2 lần nhập viện với những biến chứng nguy hiểm của sỏi thận, nhưng cụ bà N.T. M., 83 tuổi, trú tại Đông Triều, Quảng Ninh đều vượt qua cơn nguy kịch.

Thể trạng già yếu kèm tiền sử bệnh thiếu máu cục bộ cơ tim và đái tháo đường khiến tình trạng bệnh của bệnh nhân càng thêm trầm trọng và gây khó khăn cho quá trình điều trị. Song với sự phối hợp của nhiều chuyên khoa cùng trình độ chuyên môn cao, các bác sĩ bệnh viện đã giúp cụ bà 2 lần vượt qua cơn nguy kịch.

Trước đó, bệnh nhân phát hiện mắc sỏi thận phải gây tình trạng nhiễm trùng toàn thân. Ngày 27/9, bệnh nhân được đưa vào Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) và nhanh chóng chuyển biến xấu, sốc nhiễm trùng, nhiễm độc nặng, suy đa phủ tạng.

Bệnh nhân nhanh chóng được được lọc máu liên tục, đặt ống thông niệu quản phải và chăm sóc đặc biệt tại Khoa Hồi sức tích cực Nội. Sau 2 tuần điều trị, bệnh nhân hồi phục và được cho ra viện.

Tuy nhiên, khoảng 1 tháng sau khi ra viện, ngày 14/11, bệnh nhân lại một lần nữa phải nhập viện cấp cứu lần 2 do 2 viên sỏi trên thận rơi xuống niệu quản, gây đau bụng dữ dội, tắc đường tiết niệu và giãn thận.

Để cứu sống bệnh nhân, các bác sĩ Khoa Ngoại thận - Tiết niệu, cùng kíp gây mê hồi sức đã thận trọng phối hợp và thực hiện thành công ca mổ nội soi tán sỏi niệu quản, đặt ống thông niệu quản 2 bên cho bệnh nhân.

Hiện tại, sức khỏe của bệnh nhân ổn định, đủ điều kiện xuất viện.

Theo các bác sĩ, người bệnh mắc sỏi đường tiết niệu, là khi sỏi xuất hiện ở bất cứ vị trí nào của hệ tiết niệu kể trên. Sỏi đường tiết niệu gây ra nhiều biến chứng, ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt cho người bệnh như ứ nước tại thận, giãn đài bể thận, ảnh hưởng chức năng thận, suy thận… Viêm nhiễm đường tiết niệu (thường gặp): tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu máu… nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến những biến chứng nặng như nhiễm khuẩn huyết, sốc nhiễm trùng, thậm chí tử vong.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục