Biến chứng suy thận cấp do sỏi thận, sỏi niệu quản

Văn Thành, icon
09:24 ngày 04/05/2020

VTV.vn - Bệnh viện đa khoa khu vực Long Khánh (Đồng Nai) vừa phẫu thuật điều trị thành công cho nam bệnh nhân 38 tuổi bị sỏi niệu quản, sỏi thận 2 bên, gây biến chứng suy thận cấp.

Trước đó, bệnh nhân Đ.V.L. (38 tuổi, trú tại Xuân Lập, Phú Mỹ, Long Khánh, Đồng Nai) vào viện trong tình trạng đau dữ dội vùng hông lưng trái, tiểu khó, thể trạng suy nhược.

Ngay khi tiếp nhận, bệnh nhân được thăm khám, chụp CTScan và làm các xét nghiệm cần thiết. Qua kết quả chụp CT-Scan, bác sĩ phát hiện bệnh nhân có sỏi niệu quản hai bên, sỏi thận hai bên, hai thận đều giãn lớn, ứ nước độ 3, chức năng hai thận chỉ còn khoảng 3% so với người bình thường.

Các bác sĩ tiến hành mổ cấp cứu đặt sonde JJ hai bên, 1 tuần sau đó tiến hành mổ nội soi hông lưng lấy sỏi niệu quản phải.

Bác sĩ Nguyễn Phước, Phó Trưởng Khoa Ngoại thận - Tiết niệu cho biết: Trường hợp này nếu không xử trí kịp thời thì khả năng cao bệnh nhân sẽ hỏng hoàn toàn 2 thận, có thể phải chạy thận cả đời hoặc nguy hiểm hơn là ảnh hưởng đến tính mạng.

Sau hơn 2 tuần được phẫu thuật và điều trị, chức năng thận của bệnh nhân đã hồi phục được 70% và khả năng sẽ hồi phục hoàn toàn trong khoảng 1 tháng tới. Hiện bệnh nhân đã được xuất viện về nhà.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục