Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo việc sử dụng các loại nấm

Minh Đức, icon
02:36 ngày 25/10/2019

VTV.vn -Người tiêu dùng tuyệt đối không ăn nấm lạ, nấm hoang dại kể cả màu trắng, loại bỏ nấm nếu nghi ngờ, không hái nấm non chưa xòe mũ, không ăn nấm dập nát, ôi thiu...

Để đảm bảo an toàn thực phẩm, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có những khuyến cáo thiết thực đến người tiêu dùng trong việc mua và sử dụng các loại nấm trong thời điểm này.

Nấm là sản phẩm được người tiêu dùng cực kỳ ưa chuộng. Tuy nhiên, ngộ độc nấm cũng là vấn đề đáng lo ngại trong thời điểm này.

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có những khuyến cáo người tiêu dùng tuyệt đối không được ăn nấm lạ, nấm hoang dại kể cả nấm có màu trắng...; Không ăn thử nấm, dứt khoát loại bỏ nấm khi còn nghi ngờ; Không hái nấm non chưa xòe mũ vì chưa bộc lộ hết đặc điểm cấu tạo, sẽ rất khó nhận dạng nấm độc; Không ăn nấm đã bị dập nát, ôi thiu...

Đồng thời, đối với những sản phẩm nấm trôi nổi, nấm kém chất lượng, người tiêu dùng tuyệt đối không được sử dụng. Người tiêu dùng nên mua nấm cũng như các loại thực phẩm khác tại những nơi rõ ràng về nguồn gốc, xuất xứ. Bên cạnh đó, cần trang bị cho bản thân kiến thức về cách đọc nhãn mác sản phẩm, tránh tình trạng mắc bẫy "nhập nhèm" nhãn mác của những cơ sở sản xuất không đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Đối với những trường hợp ăn phải nấm độc cần đưa đến cơ sở y tế để thực hiện các biện pháp đào thải chất độc và hạn chế hấp thu:

- Gây nôn nếu bệnh nhân mới ăn nấm trong vòng 1 giờ.

- Cho uống than hoạt (1g/kg). Nếu biết chắc bệnh nhân ăn loại nấm nguy hiểm sau 6 giờ mới xuất hiện triệu chứng thì có thể cho than hoạt 2-3 giờ một lần/24 - 48 giờ vì chất độc trong nấm chuyển hóa theo vòng tuần hoàn gan mật.

- Rửa dạ dày có thể thực hiện ở bệnh nhân người lớn và trẻ lớn với cỡ ống rửa to (bằng ngón tay út nạn nhân) nếu ăn nấm độc nguy hiểm và thời gian sau khi ăn trong vòng 1-2 giờ, có nhân viên y tế đã được huấn luyện kỹ thuật rửa dạ dày.

Nếu bệnh nhân đang được cấp cứu tại tuyến y tế cơ sở cận chuyển cấp cứu đến bệnh viện huyện. Với các bệnh nhân ngộ độc nấm triệu chứng muộn (sau 6 giờ) cần được chuyển đến bệnh viện tỉnh hoặc khu vực nơi có khả năng lọc máu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục