Nấm có thể giảm nguy cơ suy não nhẹ

Nguyễn Mai, icon
10:00 ngày 18/03/2019

VTV.vn - Ăn nấm hơn hai lần một tuần có thể ngăn ngừa các vấn đề về trí nhớ và mất khả năng ngôn ngữ đối với những người trên 60 tuổi - theo các nhà nghiên cứu Singapore.

Có rất nhiều loại nấm trên thị trường, tốt cho sức khoẻ.

Một chất chống oxy hóa có trong nấm có thể có tác dụng bảo vệ não, nghiên cứu cho thấy.

Đối với những người cao tuổi càng ăn nhiều nấm, họ càng thực hiện tốt các bài kiểm tra về tư duy và nhận biết.

Kết quả nghiên cứu của Đại học Quốc gia Singapore dựa trên 663 người Trung Quốc, đều trên 60 tuổi, có chế độ ăn uống và lối sống được theo dõi từ năm 2011 đến 2017. Trong nghiên cứu kéo dài 6 năm, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng: ít nhất 2 lần ăn nấm mỗi tuần sẽ giúp giảm 50% khả năng suy giảm nhận thức nhẹ, so với những người ăn ít hơn một lần.

Suy giảm nhận thức nhẹ (MCI) có thể khiến mọi người hay quên, ảnh hưởng đến trí nhớ và gây ra vấn đề về ngôn ngữ, suy giảm sự chú ý và định vị các vật thể trong không gian. Tuy nhiên, các triệu chứng này không đủ nghiêm trọng để được định nghĩa là chứng mất trí.

Những người tham gia nghiên cứu được hỏi về mức độ thường xuyên họ ăn 6 loại nấm khác nhau gồm nấm hàu, nấm đông cô, nút trắng, nấm khô, nấm vàng và nấm đóng hộp. Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng: nấm là một trong những nguồn giàu ergothioneine nhất - một chất chống oxy hóa và chống viêm mà con người không thể tự tạo ra.

Nấm cũng chứa các chất dinh dưỡng và khoáng chất quan trọng khác như vitamin D, selen và spermidine, giúp bảo vệ tế bào thần kinh khỏi bị hư hại.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục