Cứu bé trai 5 tuổi rơi từ ban công tầng 12 chung cư

Linh ChiCập nhật 13:08 ngày 22/07/2019

VTV.vn - Bé trai T.H.K. (5 tuổi, trú tại TP.HCM) chơi ở ban công trong lúc mẹ bận việc nhà và bị rơi khỏi ban công từ tầng 12.

Trong lúc đang sinh hoạt tập thể dưới sân, cư dân chung cư nghe một tiếng động lớn. Sau đó họ phát hiện một bé trai nằm trên sàn khuôn viên chung cư, máu chảy xung quanh, tay chân phải biến dạng. Một nhân chứng cho biết đã thấy em rơi từ cao té xuống bụi cây hoa thấp, sau đó tiếp tục rớt xuống nền đất trồng cây. Mọi người chứng kiến chỉ biết hô hoán, có người biết bé sống ở tầng 12 nên gọi ngay mẹ bé xuống.

Ngay khi phát hiện, bé được gia đình nhanh chóng chuyển đến ngay Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, cách hiện trường 10 phút di chuyển.

Tại Khoa Cấp cứu, bệnh nhi trong tình trạng lơ mơ, da tái, chảy máu nhiều, gãy và biến dạng xương cánh tay chân phải, có vết thương. Các bác sĩ đã tiến hành nẹp băng cố định, đặt ống nội khí quản thở máy, truyền máu, chống sốc ổn định sinh hiệu và nhanh chóng đưa đi chụp CTScan đánh giá tổn thương toàn thân.

Rất may mắn, kết quả kiểm tra sơ khởi không thấy có chấn thương và xuất huyết ở não. Bệnh nhi có chấn thương dập gan, dập phổi, tràn khí, tràn máu phổi phải, xuất huyết nội lượng ít, gãy thân xương cánh tay phải, gãy cổ và thân xương đùi 2 bên.

Qua 3 ngày được điều trị tích cực, bệnh nhi đã được rút ống cai máy thở và tiếp tục được điều trị bảo tồn đa chấn thương. Sắp tới, các bác sĩ sẽ bó bột tứ chi, phục hồi dần chức năng vận động và hỗ trợ tinh thần với các chuyên gia tâm lý.

Qua vụ việc đáng tiếc, các bác sĩ đưa ra những lời khuyên cho các gia đình có con nhỏ tại chung cư:

- Trẻ nhỏ chơi một mình ở nhà cao tầng là rất nguy hiểm, trong khi trẻ nhỏ chưa có nhận thức về sự nguy hiểm và rất hiếu động hay leo trèo… Thêm vào đó, việc nhiều người trồng lan, cây cảnh ở hành lang, để ghế đứng tưới nước, hoặc để máy giặt cạnh lan can, trẻ rất dễ trèo lên ghế, máy giặt, té… rất nguy hiểm. Cần lắp đặt rào chắn lan can, cửa sổ, cất hết các đồ dùng có khả năng leo trèo được ở gần ban công, cửa sổ… để đảm bảo an toàn cho trẻ.

- Khi ghi nhận tai nạn, mọi người nên biết được cách sơ cứu cơ bản: cố định nẹp cổ, chân tay và cách di chuyển bệnh an toàn.

- Luôn để mắt đến trẻ trong bất cứ trường hợp nào: những gia đình có con nhỏ phải luôn ở bên cạnh con, không thể lơ đễnh để con chơi một mình, hậu quả đáng tiếc và cha mẹ sẽ ân hận cả đời..

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Thu hồi 2 lô mỹ phẩm chứa thành phần cấm

VTV.vn - Sản phẩm Bảo Lâm trắng da ngừa trị mụn và Kem 3 tác dụng Trúc Mai có chứa Dexamethason acetat là thành phần không được phép sử dụng trong mỹ phẩm.