Cứu bệnh nhân bị dao đâm thấu tim, ngừng tim trên bàn mổ

Tuấn Bảo, icon
10:46 ngày 03/02/2021

VTV.vn - Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa phẫu thuật thành công bệnh nhân bị vết thương tim nặng, ngừng tim phải vừa hồi sức tim phổi vừa phẫu thuật.

Vào lúc 11 giờ ngày 28/1, xe cấp cứu từ tuyến trước đưa bệnh nhân L.T.D.T., 33 tuổi, trú tại Cần Thơ nhập viện trong tình trạng sốc mất máu nặng. Bệnh nhân lơ mơ, vật vã, da niêm nhợt, huyết áp khó đo, mạch nhẹ, tiếng tim xa xăm, vết thương ngực trái liên sườn 4, kích thước vết thương khoảng 2cm cách mũi kiếm xương ức khoảng 3cm.

Được biết trước đó, bệnh nhân đã lấy dao tự đâm vào ngực trái. Các bác sĩ Khoa Cấp cứu thực hiện quy trình báo động đỏ nội viện, vừa hồi sức tích cực và bỏ qua mọi thủ tục hành chính. Bệnh nhân lên phòng phẫu thuật với chẩn đoán: Vết thương tim có chèn ép tim cấp.

Các bác sĩ vừa hồi sức tích cực vừa tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân. Tiến hành mở ngực trái ở khoang liên sườn 4 - 5 thấy khoang màng phổi trái có 100ml máu loãng, màng tim căng cứng (chèn ép tim cấp). Tim ngừng đập trong lúc mở ngực, phẫu thuật viên tiến hành xoa bóp tim trực tiếp, sau khoảng 90 giây, tim đập trở lại.

Ghi nhận trong khoang màng tim có khoảng 300 gram máu cục và 500 ml máu tươi, vết thương thất phải khoảng 1cm máu phun thành tia theo nhịp đập của tim. Các bác sĩ đã khâu lại vết thương thất phải, lấy sạch máu cục trong khoang màng ngoài tim và rửa sạch khoang màng phổi trái. Kiểm tra cầm máu toàn bộ, đặt dẫn lưu màng phổi trái. Quá trình cấp cứu và phẫu thuật đã truyền 5 đơn vị máu và chế phẩm máu.

Phẫu thuật diễn ra thành công sau 90 phút. Ngay sau khi vết thương thủng tim được xử lý và hồi sức tích cực - mạch, huyết áp và nhịp tim của bệnh nhân ổn định dần.

Đến nay, bệnh nhân tỉnh, tự thở, mạch, huyết áp ổn định, vết mổ khô, bệnh nhân tiếp tục được theo dõi và điều trị tích cực tại đơn vị hồi sức của Khoa Phẫu thuật - Gây mê hồi sức.

Theo các bác sĩ, vết thương tim là một tổn thương rất nặng và ít gặp của vết thương ngực. Được coi là một tối cấp cứu trong ngoại khoa, vết thương tim cần được ưu tiên số một trong chẩn đoán, vận chuyển và xử trí. Đây là những tổn thương rất nghiêm trọng, có thể khiến ngừng tim nhanh chóng không thể hồi phục.

Phẫu thuật vết thương tim rất phức tạp, độ khó cao, đòi hỏi phẫu thuật viên chuyên khoa giàu kinh nghiệm, có khả năng khâu vết thương một cách khẩn trương đúng kỹ thuật trên quả tim đang đập. Đồng thời, phải có sự phối hợp nhịp nhàng, khẩn trương của nhiều chuyên khoa.

Do vết thương tim là một tối cấp cứu ngoại khoa rất nặng nên công tác sơ cứu chủ yếu được thực hiện tại hiện trường hoặc cơ sở tiếp đón ban đầu với mục đích kéo dài tối đa sự sống của bệnh nhân cho đến khi được phẫu thuật. Không lấy bỏ dị vật nếu còn dị vật trên ngực. Nhanh chóng chuyển thẳng bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất có khả năng thực hiện các phẫu thuật chuyên khoa.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục