Cứu bệnh nhân nữ ở đảo Cô Tô thai ngoài tử cung vỡ

Tuấn Bảo, icon
07:01 ngày 22/09/2020

VTV.vn - Trung tâm Y tế huyện Cô Tô (Quảng Ninh) vừa tiến hành mổ cấp cứu cho bệnh nhân nữ, 30 tuổi, trú tại xã Thanh Lân, Cô Tô do thai ngoài tử cung vỡ.

banner

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng da niêm mạc nhợt, hoa mắt chóng mặt, đau khắp bụng kèm theo ra máu âm đạo màu đỏ thẫm. Thử quick tick 1 vạch mờ 1 vạch đậm. Khám bụng chướng, đau khắp bụng, có cảm ứng phúc mạc, xét nghiệm thiếu máu mức độ nặng.

Kết quả siêu âm cho thấy: Ổ bụng có nhiều dịch khoang gan thận và khoang lách, thận. Buồng tử cung không có dịch, niêm mạc mỏng, cùng đồ nhiều dịch xấp xỉ 42mm, cạnh phần phụ phải có khối hỗn hợp âm nghi khối chửa, kích thước khoảng 35x45mm.

Sau hội chẩn chuyên khoa, nhận định đây là một bệnh lý diễn biến nhanh và nguy hiểm tới tính mạng bệnh nhân, các bác sĩ tại Trung tâm Y tế huyện Cô Tô đã tiến hành mổ cấp cứu.

Sau khi mở ổ bụng, thấy ổ bụng ngập máu, các bác sĩ đã lấy ra được 2.000ml máu đông và máu không đông, khối chửa nằm ở đoạn bóng vòi trứng phải. Tiến hành kẹp cầm máu, cắt khối chửa cùng toàn bộ vòi trứng phải, khâu cầm máu diện cắt.

Sau 1 giờ 20 phút, ca mổ được thực hiện thành công. Được sự hỗ trợ của Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh hỗ trợ máu, huyết tương, bệnh nhân được truyền thêm 4 đơn vị khối hồng cầu O+ và 2 đơn vị huyết tương tươi đông lạnh nhóm O+.

Sau 1 ngày theo dõi, hiện tại sức khỏe của bệnh nhân ổn định và đang tiếp tục được chăm sóc, theo dõi đặc biệt.

Bác sĩ Phạm Tiến Dũng, Trưởng Khoa Ngoại - Sản - Chăm sóc sức khỏe sinh sản và chuyên khoa cho biết: Thai ngoài tử cung là trường hợp trứng được thụ tinh, làm tổ và phát triển ngoài buồng tử cung. Đây là nguyên nhân gây tử vong cao nhất trong các tai biến sản khoa ở 3 tháng đầu thai kỳ. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản về sau.

Do đó, trong thời gian mang thai các chị em nên đi kiểm tra, khám thai định kỳ tại các cơ sở khám chữa bệnh uy tín để được tư vấn, hỗ trợ và sàng lọc trước sinh hiệu quả, tránh những biến chứng thai kỳ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

banner
Cùng chuyên mục