Cứu bệnh nhân sốc phản vệ sau khi ăn mì ăn liền

Linh Chi, icon
01:27 ngày 27/01/2022

VTV.vn - Bệnh viện đa khoa huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) vừa cấp cứu thành công bệnh nhân nữ, 21 tuổi, sốc phản vệ sau khi ăn mì ăn liền.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Thông tin từ bệnh viện, bệnh nhân V.T.M.N. (21 tuổi, trú tại Quảng Ninh, Quảng Bình) nhập viện trong tình trạng lơ mơ, tay chân lạnh, mạch quay khó bắt, huyết áp không đo được, phù mặt, vùng cổ, khó thở, phản xạ nuốt kém, tim nhịp nhanh...

Theo người nhà bệnh nhân, bệnh nhân có tiền sử dị ứng với bột mì, sáng cùng ngày nhập viện, bệnh nhân có ăn mì ăn liền, sau khoảng 30 phút biểu hiện mệt, khó thở, nổi mẩn đỏ ngứa toàn thân, phù mặt.

Qua thăm khám, các bác sĩ Khoa Hồi sức cấp cứu và Chống độc xác định đây là trường hợp sốc phản vệ độ III do thực phẩm, nếu không xử lý kịp thời sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân.

Sau cấp cứu, bệnh nhân ổn định, tỉnh táo tiếp xúc được, huyết áp ổn định, không khó thở, hết nổi mẩn đỏ ngứa toàn thân, không nôn, hết phù.

Theo bác sĩ Nguyễn Thanh Hải, Khoa Hồi sức cấp cứu và Chống độc, dị ứng thức phẩm là một phản ứng hệ thống miễn dịch xảy ra ngay sau khi ăn một loại thức ăn nhất định. Ngay cả khi với một lượng nhỏ thức ăn gây dị ứng cũng có thể kích hoạt các dấu hiệu và triệu chứng như vấn đề tiêu hoá, nổi mề đay hoặc đường thở bị sưng.

Ở một số người, dị ứng thực phẩm có thể gây nên triệu chứng nghiêm trọng hoặc thậm chí là phản ứng có thể đe dọa đến tính mạng - sốc phản vệ như bệnh nhân ở trên.

Để phòng tránh sốc phản vệ, các bác sĩ khuyến cáo: Người có tiền sử bị dị ứng với một loại thực phẩm nào đó thì tốt nhất nên tránh sử dụng vì một lượng nhỏ thức ăn cũng đủ để phản ứng dị ứng xảy ra. Tránh tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng đã biết cũng như các chất thường gây ra phản ứng dị ứng nặng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục