Cứu bệnh nhân suy hô hấp, suy đa tạng do viêm cơ tim cấp

Văn Thành, icon
12:19 ngày 20/01/2021

VTV.vn - Bệnh nhân 32 tuổi, trú tại Lai Hòa, Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng được đưa vào viện trong tình trạng tím tứ chi, da lạnh, phù phổi cấp, suy hô hấp, sốc tim nặng.

Bệnh nhân vào viện trong tình trạng nguy kịch (Ảnh: BVCC).

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng, bệnh nhân được cấp cứu ban đầu với chẩn đoán viêm cơ tim cấp. Sau đó, được chuyển lên Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc để tiếp tục điều trị.

Bệnh nhân được sử dụng các loại thuốc nâng huyết áp liều cao kết hợp nhiều biện pháp hồi sức tích cực nhưng vẫn chưa kiểm soát được huyết áp, tình trạng bệnh không cải thiện.

Các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn toàn viện tối khẩn với nhiều chuyên khoa, để quyết định can thiệp bằng ECMO. Do bệnh nhân vừa sốc tim kết hợp suy hô hấp nặng, phim chụp X-quang phổi thâm nhiễm lan tỏa hai phế trường nên kíp hội chẩn hội ý dùng phương pháp can thiệp song song vừa hỗ trợ tim và hỗ trợ phổi nhân tạo cùng lúc (phương pháp VAV ECMO). Đồng thời, kết hợp với các phương pháp điều trị hỗ trợ tích cực khác như thở máy, lọc máu liên tục, lọc thận cấp cứu và hồi sức tim mạch nâng cao.

Cứu bệnh nhân suy hô hấp, suy đa tạng do viêm cơ tim cấp - Ảnh 1.

Hình ảnh bệnh nhân trong quá trình điều trị bằng kỹ thuật ECMO (Ảnh: BVCC).

Sau 6 ngày tích cực điều trị, hiện tại sức khỏe bệnh nhân đã ổn, tỉnh táo, ngưng ECMO và thuốc vận mạch, bệnh nhân tiếp tục điều trị nội khoa hỗ trợ. Dự kiến khoảng 1 - 2 tuần khi chức năng gan, thận phục hồi, bệnh nhân có thể xuất viện.

Theo BSCKI. Mạch Văn Quang, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc, từ khi bệnh viện triển khai kỹ thuật ECMO đã góp phần cứu sống nhiều bệnh nhân thập tử nhất sinh, nếu trước đây chưa có kỹ thuật này thì hầu như các trường hợp tương tự đều tiên lượng tử vong hoặc chuyển lên tuyến trên điều trị tiếp.

Cũng theo bác sĩ Quang, đây là lần đầu tiên bệnh viện thực hiện kỹ thuật can thiệp bằng ECMO "kép". Các trường hợp trước đây chỉ hỗ trợ tim hoặc hỗ trợ phổi nhân tạo, nhưng trường hợp này cùng lúc bệnh nhân được hỗ trợ cả tim và phổi.

Hồi sinh bệnh nhân sốc tim nguy kịch bằng kỹ thuật ECMO Hồi sinh bệnh nhân sốc tim nguy kịch bằng kỹ thuật ECMO

VTV.vn - Một bệnh nhân sốc tim nguy kịch do viêm cơ tim cấp vừa được các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) hồi sinh thành công bằng kỹ thuật tim phổi nhân tạo ECMO.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục