Cứu lá gan vỡ nát do tai nạn giao thông

P.VCập nhật 09:36 ngày 15/11/2019

Ekip can thiệp cấp cứu bệnh nhân.

VTV.vn - Được chuyển đến bệnh viện trong tình trạng mất máu, nguy kịch tính mạng, nam thanh niên được chẩn đoán vỡ gan độ IV sau tai nạn giao thông.

Bệnh nhân L. (24 tuổi, trú tại Củ Chi, TP.HCM) bị tai nạn giao thông được chuyển đến Bệnh viện đa khoa Xuyên Á (TP.HCM) cấp cứu. Khi vào viện, bệnh nhân trong tình trạng đau khắp bụng, đau dữ dội vùng bờ sườn và hông lưng bên phải, da niêm nhợt nhạt, vã mồ hôi, thở nhanh, nhịp tim nhanh, huyết áp thấp, có dấu hiệu sốc mất máu nặng…

Qua thăm khám và các kết quả kiểm tra lâm sàng, bác sĩ chẩn đoán: Bệnh nhân bị vỡ gan (độ IV) hạ phân thùy VII, VIII đang có hiện tượng xuất huyết kèm theo tình trạng, đa chấn thương. Sau hội chẩn nhanh, các bác sĩ xác định bệnh nhân đang bị mất máu, đe dọa tính mạng. Bệnh nhân được nhanh chóng hồi sức tích cực, truyền máu và thực hiện can thiệp nội mạch cầm máu điều trị chấn thương gan vỡ.

Ngay sau đó, ekip can thiệp tiến hành thực hiện thủ thuật nút động mạch gan sau khi đã xác định được vị trí động mạch tổn thương, thuốc tắc mạch được bơm vào động mạch bị vỡ để cầm máu. Sau hơn 30 phút, các bác sĩ đã can thiệp thành công. Kiểm tra sau can thiệp, ghi nhận tình trạng chảy máu trong gan ngưng tiến triển và đã được kiểm soát tốt.

Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân tiến triển tốt, mạch, huyết áp ổn định, tình trạng chảy máu không còn. Bệnh nhân tiếp tục được theo dõi và chăm sóc tích cực tại bệnh viện.

Theo các bác sĩ, tình trạng chấn thương gan nặng nề như bệnh nhân trên nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời tại bệnh viện có đầy đủ chuyên khoa và trang thiết bị hiện đại thì nguy cơ cắt bỏ gan là điều khó tránh khỏi. Việc can thiệp nội mạch cầm máu điều trị chấn thương gan vỡ dưới máy chụp mạch kỹ thuật số xóa nền (DSA) giúp người bệnh ít đau, thời gian hồi phục nhanh. Quan trọng nhất là đã giúp bệnh nhân tránh được một cuộc phẫu thuật lớn và rủi ro mất máu, bảo tồn được gan khi tuổi đời còn quá trẻ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực