Cứu nam thanh niên bị ngã xe thủng tim nguy kịch

Tuấn BảoCập nhật 23:46 ngày 30/10/2020

VTV.vn - Bị tai nạn trên đường đi làm về, nam thanh niên này bị ngã đập ngực vào vật cứng.

Theo lời kể của bệnh nhân, trên đường đi làm về mệt, bệnh nhân đã ngủ gật và bất ngờ bị tai nạn giao thông. Bệnh nhân đập ngực vào vật cứng và được cấp cứu vào bệnh viện khu vực gần nhất. Tại đây các nhân viên y tế không phát hiện được tổn thương nào đặc biệt và không xử trí gì.

Trên đường về nhà, bệnh nhân thấy khó thở, mức độ khó thở tăng dần nên người nhà đã đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Bệnh nhân vào viện trong tình trạng tỉnh táo, khó thở nhẹ, trên thành ngực chỉ có một vết bầm tím nhỏ ở mũi ức, kèm theo tiếng tim nghe hơi mờ.

Cứu nam thanh niên bị ngã xe thủng tim nguy kịch - Ảnh 1.

Siêu âm tim, các bác sĩ thấy dịch trong khoang màng tim. Chụp CT thấy vỡ xương ức, gãy cung trước xương sườn VII và VIII bên phải, tràn dịch khoang màng tim và màng phổi phải, vỡ gan độ III. Bệnh diễn biến rất nhanh, bệnh nhân tụt huyết áp, khó thở tăng hơn nhiều. Bệnh nhân được đẩy lên phòng mổ khẩn cấp.

Khi lên đến bàn mổ, bệnh nhân có biểu hiện dọa ngừng tim. Các bác sĩ tiến hành mở ngực tối khẩn cấp, đồng thời, khởi mê và đặt ống nội khí quản cho bệnh nhân.

Khi mở ngực, bác sĩ thấy khoang màng tim rất căng. Khi mở khoang màng tim, có rất nhiều máu phun ra mạnh do tổn thương rách nhĩ phải. Bệnh nhân được khâu phục hồi thành nhĩ phải và cố định lại xương ức bằng chỉ thép.

Cuộc mổ diễn ra trong vòng hơn một giờ đồng hồ. Bệnh nhân được hồi sức tích cực và tỉnh sau 4 giờ phẫu thuật.

2 ngày sau phẫu thuật, bệnh nhân đã có thể ra khỏi giường, tự vận động. Tổn thương gan ổn định, chức năng gan trở về mức bình thường.

Các bác sĩ đang tiếp tục theo dõi, điều trị cho ca cấp cứu "nghìn cân treo sợi tóc" này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Tư vấn trực tuyến Viêm khớp do các bệnh tự miễn & thay khớp háng bằng kỹ thuật hiện đại

VTV.vn - ️Viêm khớp do các bệnh tự miễn là gì? Dấu hiệu nhận biết, nguyên nhân gây bệnh viêm khớp tự miễn? Phương thức chẩn đoán và điều trị như thế nào? Quy trình và chi phí?