Cứu sống bé gái 3 lần ngưng tim

Theo VOVCập nhật 07:23 ngày 02/03/2016

Bé gái được cứu sống sau 3 lần ngưng tim. (Nguồn ảnh: hanoimoi.com.vn).

VTV.vn - Một bé gái 9 tuổi ở Tây Ninh bị đa chấn thương, ngưng tim 3 lần do tai nạn giao thông vừa được cứu sống.

Khi được đưa vào bệnh viện huyện Củ Chi để cấp cứu, cháu bé bị dập não, dập phổi, vỡ gan, tràn dịch ổ bụng, tổn thương thận, toan chuyển hóa và sốc nặng do mất máu…

Tại đây, cháu bé được phẫu thuật để khâu vết rách ở gan và dẫn lưu ổ bụng. Cháu bé được truyền đến khoảng 3 lít máu là lượng máu rất lớn so với độ tuổi của cháu bé. Tuy nhiên, sau khi phẫu thuật, cháu bé vẫn trong tình trạng hôn mê và ngưng tim 2 lần.

Cháu bé được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 1 vào chiều 10/2 trong tình trạng phải sử dụng bóp bóng giúp thở, môi tím tái, mạch nhanh, bụng trướng. Sau khi nhập viện, cháu bé còn bị ngưng tim thêm 1 lần nữa.

Nhận thấy tình trạng quá nguy kịch của cháu bé, các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1 cho cháu bé thở máy, sử dụng thuốc vận mạch liều cao, truyền máu và dẫn lưu màng phổi. Đặc biệt là quyết định sử dụng phương pháp lọc máu liên tục để giúp cơ thể cháu bé thải loại các chất độc. Sau 4 đợt lọc máu liên tục, các cơ quan của cháu bé dần được phục hồi và đã cai được máy thở.

Bác sĩ Đặng Thanh Tuấn, Trưởng khoa Hồi sức ngoại, Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết: “Khi bệnh nhân bị đa chấn thương, trong máu sản sinh ra nhiều hóa chất trung gian gọi là cytokine, gây tổn thương nhiều cơ quan của bệnh nhân. Chúng tôi thực hiện lọc máu nhằm để lấy ra khỏi cơ thể chất cytokine. Sau khi lọc máu liên tục, những thông số máy thở hay liều lượng thuốc giảm dần. Nếu không thực hiện lọc máu liên tục sẽ không cứu được bệnh nhân”.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Trung Quốc phát hiện ca tái dương tính với SARS-CoV-2 sau gần nửa năm

VTV.vn - Người phụ nữ 68 tuổi ở thành phố Kinh Châu, Trung Quốc, đã bị phát hiện dương tính với virus SARS-CoV-2 sau khi khỏi bệnh COVID-19 nhiều tháng trước.