Cứu sống bé sơ sinh ngưng tim, ngưng thở do đẻ rơi

Tuấn BảoCập nhật 11:11 ngày 01/07/2019

Hình minh họa.

VTV.vn - Đau bụng quằn quại, cô gái 20 tuổi ở Củ Chi (TP.HCM) được gia đình đón taxi đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Chiếc xe taxi tấp thẳng vào Khoa Cấp cứu tổng hợp, Bệnh viện Nhân dân 115. Trên xe là một cô gái 20 tuổi bị đau bụng, giữa hai chân cô gái có khối bất thường, chiếc quần đẫm máu, đau quằn quại.

Băng ca nhanh chóng được đưa đến vận chuyển bệnh nhân đi cấp cứu. Thăm khám vùng thân dưới của cô gái, các bác sĩ thấy một khối tím đen, nhận ra đó là một thai nhi đã bất động. Cả kíp trực lập tức tập trung. Quy trình báo động đỏ nội viện được khởi động, vài phút sau, bác sĩ gây mê hồi sức và các ekip khác đã có mặt. Quy trình báo động đỏ liên viện cũng được kích hoạt, mời khẩn cấp bác sĩ khoa Hồi sức sơ sinh của Bệnh viện Phụ sản Hùng Vương.

Theo bác sĩ Trần Ngọc Thúy Hằng, trưởng kíp trực, lúc đó em bé đã tím toàn thân, hôn mê, ngưng tim, ngưng thở. Cùng với việc cắt dây rốn, các bác sĩ nhanh chóng hút đàm, ép tim và bóp bóng thở cho bé. Sau gần 20 phút, monitor ghi nhận nhịp tim của bé trở lại đều đặn, mắt và chân tay của bé đã có những phản xạ yếu ớt đầu tiên.

Về phía sản phụ, các bác sĩ tiến hành đỡ nhau, tiêm thuốc cầm máu, chống băng huyết sau sinh. Ngay sau đó, kíp trực kết nối với Khoa Hồi sức sơ sinh của Bệnh viện Nhi đồng 1, chuẩn bị sẵn sàng để hạ thân nhiệt, cứu tế bào não cho bé.

Hai mẹ con được đưa lên hai chiếc xe cứu thương để chuyển sang hai bệnh viện sản và nhi. Bác sĩ của Bệnh viện Hùng Vương cũng theo chuyến xe của cháu bé để đảm bảo việc chuyển viện được tiến hành tốt nhất.

Đến nay, bé mở mắt, cất tiếng khóc đầu tiên, cử động chân tay. Bé cũng được rút ống nội khí quản, tự thở tốt, ngưng hỗ trợ oxy, tín hiệu điện não cũng phục hồi, tốt lên từng ngày. Những nỗ lực của các y bác sĩ các bệnh viện đã hồi sinh sự sống cho một sinh linh bé nhỏ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực