Cứu sống bệnh nhân bị vỡ u gan đột ngột

Theo TTXVNCập nhật 15:18 ngày 23/01/2018

VTV.vn - Nếu nhập viện muộn, không được xử lý kịp thời, bệnh nhân có nguy cơ tử vong cao, tỉ lệ có thể lên tới 100%, do mất máu quá nhiều.

Đại diện Bệnh viện Đa khoa Long Khánh (Đồng Nai) cho biết, đến ngày 23/1, sức khỏe ông Nguyễn Văn Họa (55 tuổi, ngụ tại xã Xuân Bắc, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai) bị vỡ u gan đột ngột đã qua cơn nguy kịch, chỉ số sinh tồn dần ổn định, tỉnh táo, bụng mềm, vết mổ khô.

Trước đó, ngày 21/1, bệnh nhân Nguyễn Văn Họa nhập viện trong tình trạng đột ngột đau bụng dữ dội, mức độ ngày càng nhiều dẫn đến sốc nặng, tiên lượng nguy cơ tử vong cao.

Tiến hành kiểm tra, khám lâm sàng và siêu âm dịch tự do ổ bụng, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Long Khánh phát hiện bệnh nhân có dịch tự do số lượng nhiều, xuất huyết nội, biến chứng sốc độ III, tiên lượng rất nặng và được chỉ định phẫu thuật cấp cứu khẩn cấp.

Khi mở ổ bụng, các bác sĩ thấy ổ bụng của bệnh nhân tràn ngập máu (khoảng 3,5 lít), có một khối u đường kính khoảng 10 cm bị vỡ, đang chảy máu thùy phải gan tại phân thùy VI. Các bác sĩ đã tiến hành bóc tách cắt khối u, khâu gan, cầm máu, làm sạch ổ bụng, kiểm tra cầm máu tốt cho bệnh nhân.

Theo bác sĩ Phan Văn Huyên, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Long Khánh, cắt khối u gan và khâu gan cầm máu trong cấp cứu là một phẫu thuật khó vì phải làm đồng thời vừa mổ vừa hồi sức, truyền máu cho bệnh nhân mới thành công. Ngoài ra, do bệnh nhân bị vỡ khối u đột ngột nên các bác sĩ không có nhiều thời gian để chuẩn bị cho ca phẫu thuật.

Trường hợp bệnh nhân Nguyễn Văn Họa nếu nhập viện muộn, không được xử lý kịp thời, nguy cơ tử vong cao, tỉ lệ có thể lên tới 100%, do mất máu quá nhiều.

TP.HCM: Bệnh viện tuyến quận mổ u gan lớn thành công TP.HCM: Bệnh viện tuyến quận mổ u gan lớn thành công

VTV.vn - Hiện ở TP.HCM, điều đáng mừng là các kỹ thuật khó về mổ u gan đã có thể được thực hiện ngay tại bệnh viện tuyến quận, huyện.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Ăn nhiều trứng mỗi ngày làm tăng nguy cơ tiểu đường

VTV.vn - Một nghiên cứu của các nhà khoa học Australia hợp tác với Trung Quốc và Qatar đã cho thấy: Thường xuyên ăn món trứng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường lên đến 60%.