Bóc tách thành công khối u gan nặng 2,5 kg, cứu sống người bệnh

Lê ThạchCập nhật 07:00 ngày 17/01/2018

Kíp phẫu thuật cho bệnh nhân D

VTV.vn - Tin vui vừa được Bệnh viện K cơ sở Tân Triều thông báo tối 16/1: các bác sĩ tại đây vừa bóc tách thành công một khối u gan nặng tới 2,5kg, giành lại sự sống cho người bệnh

Bệnh nhân vừa được phẫu thuật thành công là anh Bùi Tiến D.,45 tuổi, ở Thái Nguyên. Cuối tháng 10/2017, bệnh nhân đi kiểm tra sức khỏe phát hiện u gan. Trung tuần tháng 12, bệnh nhân tái khám trong tình trạng đau bụng hạ sườn phải kéo dài, kèm theo tức ngực, khó thở. Sau quá trình chụp chiếu có hình ảnh u gan trái đa ổ với hàng chục khối, kích thước lớn, không có huyết khối tĩnh mạch cửa. Bệnh nhân được giải thích cho ra viện về nhà điều trị thuốc nhắm trúng đích và không có khả năng cắt bỏ khối u gan.

Đến ngày 27/12/2017, bệnh nhân lại nhập viện trong tình trạng đau tức vùng bụng.

Nhận thấy khối u với kích thước quá lớn và có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân, các bác sĩ Khoa Ngoại Gan mật tụy đã quyết định chỉ định phẫu thuật để loại bỏ hoàn toàn khối u cho bệnh nhân trên cơ sở đủ thể tích gan còn lại. Ca mổ được lên kế hoạch và chuẩn bị rất kỹ các phương án, biến cố nặng và dự trù đủ lượng máu mất đi.

Bóc tách thành công khối u gan nặng 2,5 kg, cứu sống người bệnh - Ảnh 1.

Phim chụp cho thấy có khối u gan trái của bệnh nhân có kích thước lớn

Như vậy, với quyết tâm giành giật sự sống cho bệnh nhân, các bác sĩ đã phải đưa ra những quyết định vô cùng khó khăn và nhiều rủi ro. Song nếu không chấp nhận đương đầu thì khả năng bệnh nhân tử vong rất cao.

Đúng như chẩn đoán, khi mổ ra, khối u chiếm gần toàn bộ tầng trên mạc treo đại tràng ngang, chiếm toàn bộ gan trái và một phần phân thùy trước gan phải, kèm theo có 2 nhân nhỏ đường kính 0.5cm ở phân thùy sau gan phải. Một trong những khó khăn cho cuộc mổ là di động gan rất khó khăn, nguy cơ vỡ u gây chảy máu và phát tán tế bào ung thư trong ổ bụng luôn tiềm ẩn. Sau khi tiến hành siêu âm, đánh giá lại các tổn thương trong mổ, kíp mổ đã quyết định cắt gan trái và một phần phân thùy trước theo phương pháp Tôn Thất Tùng; cùng với đó tiến hành lấy 2 nhân phân thùy sau gan phải.

Sau cuộc phẫu thuật kéo dài gần 4 giờ, khối u được cắt bỏ hoàn toàn với trọng lượng nặng khoảng 2,5 kg.

Đến nay, sức khỏe bệnh nhân đã cơ bản ổn định.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực