Cứu sống bệnh nhi 9 tuổi nhịp tim nhanh kịch phát 229 lần/phút

Linh Chi, icon
08:45 ngày 21/04/2021

VTV.vn - Các bác sĩ đã sử dụng bằng phương pháp thăm dò điện sinh lý tim và điều trị rối loạn nhịp bằng năng lượng sóng có tần số Radio để cứu sống bệnh nhi.

Kết quả điện tâm đồ của bệnh nhi trước và sau khi can thiệp. Ảnh: BVCC

Mẹ bệnh nhi chia sẻ: Cháu vốn là đứa trẻ khỏe mạnh, hoạt bát và chưa từng có tiền sử bệnh tim. 3 ngày trước khi vào viện cấp cứu vì "tim đập nhanh" thỉnh thoảng cháu có đau tức ngực, nhưng chỉ một lát là hết. Chiều ngày 14/4, cháu đau tức ngực nhiều, tím tái, tim đập rất nhanh nên được gia đình vội vã đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc để cấp cứu.

Khi tiếp nhận, nhận thấy bệnh nhi có những biểu hiện của rối loạn nhịp tim, các bác sĩ lập tức cho làm điện tâm đồ. Kết quả điện tâm đồ của bệnh nhi "gây choáng váng" cho các bác sĩ với số nhịp đập 229 lần/phút, gấp hơn 3 lần so với nhịp tim bình thường (nhịp tim ở trẻ bình thường khoảng 70 lần/phút).

Bệnh nhi được bác sĩ cho dùng thuốc hạ nhịp, chống rối loạn nhịp tim. Sau 1 giờ, cắt được cơn nhịp nhanh, bệnh nhi đỡ khó thở và giao tiếp được với bác sĩ. Tiếp tục theo dõi tiến triển bệnh, các bác sĩ chẩn đoán: Bệnh nhi mắc hội chứng Wolff-Parkinson-White (WPW).

Bác sĩ Nguyễn Văn Công, Phó Giám đốc Trung tâm Tim mạch cho biết: Hội chứng Wolff-Parkinson-White là bệnh lý rối loạn nhịp tim xảy ra khi có thêm một đường dẫn điện phụ theo chiều xuôi từ tâm nhĩ xuống tâm thất, gây ra rung thất (nhịp tim nhanh). Bệnh khá hiếm gặp với tỷ lệ rất nhỏ khoảng 20 - 30 người mắc/100.000 người và rất hiếm gặp ở trẻ nhỏ.

Cứu sống bệnh nhi 9 tuổi nhịp tim nhanh kịch phát 229 lần/phút - Ảnh 1.

Bệnh nhi hồi phục sau can thiệp. Ảnh: BVCC

Tình trạng nhịp tim nhanh kịch phát ở trẻ có đặc tính xuất hiện và mất đi đột ngột, có thể kéo dài vài phút đến hàng giờ với mức độ khác nhau. Tuy nhiên, nhiều trường hợp, trẻ không được cha mẹ phát hiện sớm khiến cơn tim nhanh kịch phát xảy ra nhiều lần, gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.

Khi cơn tim nhanh kéo dài thường gây suy tim nếu không được cấp cứu cắt cơn, có thể gây giãn, suy giảm chức năng thất trái nặng và thậm chí trẻ có thể tử vong. Một số trường hợp trẻ có thể biểu hiện tình trạng nguy kịch ngay khi mới xuất hiện cơn tim nhanh.

Các bác sĩ nhận định: Đây là một ca bệnh rất nguy kịch, trẻ có thể đột tử bất cứ khi nào nếu có cơn tim nhanh xuất hiện. Các phương án điều trị cũng được đưa ra bàn luận và cân nhắc một cách hết sức cẩn thận. Phương án điều trị can thiệp triệt để bằng năng lượng sóng cao tần.

Ekip can thiệp đã thực hiện thành công ca can thiệp chỉ trong 90 phút. Dưới hướng dẫn của DSA, các bác sĩ đưa 3 dòng điện cực vào cơ thể bệnh nhi, tiến hành thăm dò điện sinh lý tim để tìm đường dẫn truyền phụ sau đó tiến hành triệt đốt đường dẫn truyền phụ bằng năng lượng sóng có tần số radio. Qua 4 lần đốt điện đã can thiệp triệt đốt đường dẫn truyền phụ bằng năng lượng sóng có tần số Radio (RF) thành công.

Sau khi can thiệp, toàn trạng bệnh nhi được cải thiện rõ rệt, các triệu chứng suy tim biến mất, nhịp tim dần trở lại bình thường. Sau 10 giờ, bệnh nhi đã có thể đi lại nhẹ nhàng được.

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Công, đối với người lớn, đây được coi là phương pháp lựa chọn ưu tiên. Tuy nhiên, đối với trẻ em, phương pháp này tiềm ẩn những nguy cơ tai biến trong quá trình làm thủ thuật cao hơn do trái tim, hệ tuần hoàn tim và mạch máu của trẻ chưa trưởng thành.

Vì vậy, để thực hiện được phương pháp này an toàn đòi hỏi nhiều yếu tố như: đội ngũ y bác sĩ làm can thiệp cần có kiến thức chuyên sâu, kinh nghiệm lâm sàng, năng lực cấp cứu hồi sức cho người bệnh khi có diễn biến bất thường. Bên cạnh đó, hệ thống cơ sở vật chất trang thiết bị đầy đủ đáp ứng với yêu cầu chuyên môn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục