Cứu sống một bác sĩ ở Cần Thơ ngừng tim 90 phút

P.V, icon
04:33 ngày 22/10/2020

VTV.vn - Nam bác sĩ 62 tuổi làm việc tại một bệnh viện ở Cần Thơ thì đột ngột khó thở, ngừng tim, ngưng thở.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân (Ảnh: BVCC).

Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, bệnh viện vừa tiếp nhận và điều trị thành công cho một bệnh nhân nam, 62 tuổi, là bác sĩ, công tác tại một bệnh viện ở TP.Cần Thơ bị ngưng tim 90 phút. Bệnh nhân có bệnh lý tăng huyết áp, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

Khi đang làm việc tại bệnh viện, bệnh nhân đột ngột khó thở, ngừng tim, ngừng thở và được các đồng nghiệp xử trí cấp cứu.

Sau 45 phút cấp cứu, bệnh nhân có nhịp tim lại, bệnh viện tuyến dưới tiến hành báo động đỏ liên viện với Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ và chuyển bệnh nhân lên tuyến trên với thời gian 10 phút.

Trên đường vận chuyển, bệnh nhân tiếp tục ngừng tim nhiều lần và được cấp cứu ép tim ngoài lồng ngực, bệnh nhân được sử dụng 40 ống Adreanalin (thuốc cấp cứu trong ngừng tim).

Ngay khi tiếp nhận thông tin từ bệnh viện tiến hành báo động đỏ nội viện và chuẩn bị sẵn sàng các trang thiết bị, phương tiện cấp cứu, thuốc và nhân lực.

Khi xe đến viện, bệnh nhân trong tình trạng hôn mê sâu, đồng tử hai bên giãn 4mm, phản xạ ánh sáng chậm, đang bóp bóng qua nội khí quản và ép tim ngoài lồng ngực, huyết áp và mạch không đo được, toàn thân tím tái.

Đánh giá tình trạng bệnh nhân nguy kịch, nguy cơ tử vong cao, các bác sĩ tiến hành hội chẩn bệnh viện với chẩn đoán: Hôn mê, nhồi máu cơ tim cấp có biến chứng ngưng tim, ngưng thở, suy hô hấp nặng. Bệnh nhân được hồi sức tích cực và sử dụng cùng lúc 3 thuốc vận mạch liều cao.

Bệnh nhân được chỉ định chụp và can thiệp mạch vành cấp cứu. Kết quả cho thấy: Bệnh nhân bị hẹp nhánh liên thất trước đoạn II 80%, san thương không ổn định và can thiệp thành công bằng Stent phủ thuốc trong vòng 20 phút.

Bệnh nhân sau can thiệp được chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc theo dõi và điều trị tiếp. Dựa vào các xét nghiệm, bệnh nhân được lọc máu liên tục cấp cứu suy đa tạng và kết hợp sử dụng hệ thống thăm dò huyết động theo phương pháp PICCO.

Quá trình điều trị của bệnh nhân diễn tiến theo hướng rất nặng: Huyết áp thấp phải sử dụng vận mạch liều cao, tình trạng thiểu niệu, vô niệu kéo dài, suy gan nặng, hôn mê gan, rối loạn đông máu, viêm phổi nặng đa kháng thuốc. 

Sau 2 tuần điều trị tích cực, bệnh nhân tiến triển phục hồi, tỉnh táo, tiếp xúc tốt, dấu hiệu sinh tồn ổn định và thực hiện tốt y lệnh bác sĩ điều trị.

Sáng 22/10, bệnh nhân đã ngưng lọc máu liên tục. Bệnh nhân không có di chứng thần kinh dù thời gian ngưng tim lên tới 90 phút.

Bệnh nhân tiếp tục được theo dõi và điều trị tiếp tại Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc của bệnh viện.

Theo các bác sĩ, ngừng tuần hoàn là một biến cố trầm trọng, với tỷ lệ tử vong cao. Số liệu thống kê tại Hoa Kỳ, ngừng tuần hoàn xảy ra ngoài bệnh viện có tỉ lệ tử vong trên 90%.

Trong số bệnh nhân tim đập trở lại chỉ có 45% số ca sống sót, số bệnh nhân sống sót chỉ có 30% ra viện. Nguyên nhân quan trọng nhất là do tác động của hội chứng sau ngừng tuần hoàn, trong đó tổn thương não vẫn là nguyên nhân phổ biến nhất gây tử vong.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục