Cứu sống một học sinh lớp 6 bị ngưng tim cấp

Lê HảiCập nhật 10:13 ngày 05/09/2019

Nam sinh đã hồi phục bên cạnh đội ngũ bác sĩ trực tiếp điều trị

VTV.vn - Một nam sinh lớp tại Sóc Trăng bị ngưng tim cấp vừa được cứu sống kịp thời tại Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Sóc Trăng

Trước đó, em Hà Phúc Thịnh (11 tuổi) bị sốt, khó thở, tím tái... nên gia đình đưa đến Bệnh viện Sản - Nhi Sóc Trăng điều trị.

Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán em bị viêm cơ tim cấp, tiên lượng xấu nên đề nghị gia đình chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TPHCM).

Tuy nhiên, khi vừa ra khỏi phòng cấp cứu, Thịnh bị choáng và suy hô hấp. Ngay lập tức, các bác sĩ chuyển Thịnh vào phòng cấp cứu và nhờ Bệnh viện đa khoa Sóc Trăng hỗ trợ.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ nhận định bệnh nhân choáng rất nặng, tím tái toàn thân, mạch không bắt được, tim loạn nhịp. Bệnh nhi nhanh chóng được chuyển đến Bệnh viện đa khoa Sóc Trăng cách đó khoảng 3km cấp cứu. Tại đây, Thịnh được các thầy thuốc thực hiện can thiệp bằng kỹ thuật ECMO (trao đổi khí qua màng ngoài cơ thể). Khoảng 15 phút sau, em qua cơn nguy kịch.

Sau 4 ngày điều trị, bệnh nhi Thịnh đã hồi phục, hiện sức khỏe tiến triển tốt. Theo bác sĩ Thạch Khuôn - Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa Sóc Trăng, trường hợp viêm cơ tim của Thịnh, nếu không phát hiện và cứu chữa kịp thời, khi chuyển viện có thể tử vong.

Viêm cơ tim cấp là bệnh nặng, khó chẩn đoán. Biểu hiện của viêm cơ tim rất phong phú và đa dạng, có thể chia làm 3 nhóm chính: nhóm không có triệu chứng, nhóm có triệu chứng điển hình và nhóm có biểu hiện rất nặng, đột tử ngay từ khi vừa xuất hiện. Với nhóm bệnh nhân không có biểu hiện triệu chứng hoặc có nhưng quá nhẹ khiến cho bệnh nhân và thầy thuốc không chú ý đến, các thương tổn cơ tim diễn biến âm thầm và chỉ được phát hiện nhiều năm sau đó với các dấu hiệu của bệnh cơ tim phì đại. Ở nhóm có triệu chứng điển hình, khởi đầu bệnh nhân thường có hội chứng nhiễm virut không đặc hiệu: sốt cao, đau mỏi cơ, đau đầu, chảy nước mắt, nước mũi, xung huyết kết mạc, tiêu chảy, mệt mỏi, khó thở, ăn uống kém. Sau 1 - 2 ngày, khó thở tăng lên, bệnh nhân có cảm giác đau ngực, đánh trống ngực, nặng hai chi dưới, đau tức vùng gan. Khám thấy nhịp tim nhanh, tiếng cọ màng ngoài tim, có thể thấy tiếng thổi hoặc tiếng tim thứ ba. Khi triệu chứng suy tim xuất hiện, bệnh nhân có triệu chứng phù hai chi dưới, gan to, tĩnh mạch cổ nổi, khó thở nhiều, nhịp ngựa phi hoặc các triệu chứng suy tim trái cấp (phù phổi cấp): khó thở dữ dội, khạc bọt hồng. Nặng hơn nữa là tình trạng sốc tim: bệnh nhân kích thích vật vã, mạch nhanh nhỏ, da tái lạnh, huyết áp tụt hoặc không đo được, bệnh cảnh sốc tim có thể nặng dần, không đáp ứng điều trị và bệnh nhân sẽ tử vong. Bên cạnh các triệu chứng nêu trên, các rối loạn nhịp tim bao giờ cũng có, nhẹ nhất như các cơn nhịp nhanh xoang, nhịp nhanh trên thất, nặng hơn như ngoại tâm thu thất dày, cơn nhịp nhanh thất… Viêm cơ tim có rối loạn nhịp tim nguy hiểm bao giờ cũng báo hiệu một tiên lượng không tốt cho bệnh nhân. Ở nhóm đột tử, bệnh diễn biến tối cấp, bệnh nhân tử vong nhanh chóng do sốc tim hoặc rối loạn nhịp tim.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực