Cứu sống một sản phụ sắp sinh bị sốt xuất huyết nặng

Le Hai, icon
10:05 ngày 15/11/2019

VTV.vn - Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa điều trị thành công một thai phụ sắp sinh bị sốt xuất huyết nguy kịch.

Mẹ em bé đã dần hồi phục khi bị sốt xuất huyết thời điểm gần sinh em bé

Bệnh nhân 31 tuổi nhập  viện với biểu hiện lâm sàng chảy máu chân răng, nhiều mảng bầm ở chi, số lượng tiểu cầu giảm ở mức rất nặng 14000/mm3 với nguy cơ xuất huyết rất cao, có nguy cơ tử vong cho  cả mẹ và con.

Trước đó bệnh nhân đã điều trị tại một bệnh viện khác trên địa bàn thành phố Cần Thơ. Tuy nhiên do bệnh nặng cùng với dấu hiệu chuyển dạ sinh con nên đã được chuyển gấp qua Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ

Do số lựợng tiểu cầu giảm rất nặng đã có xuất huyết nhiều nơi nên bệnh nhân được chỉ định truyền  cấp cứu 1 đơn vị tiểu cầu gạn tách. Rất may số lượng tiểu cầu ở mức an toàn và sản phụ sanh thường được 1 bé trai cân nặng 3.500 gram. 

Tuy nhiên, sau sinh, bệnh nhân có nguy cơ cao băng huyết. Ngay lập tức, bệnh viện đã thực hiện hội chẩn và chỉ định phẫu thuật để cấp cứu mẹ. Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cắt tử cung bán phần. Sau hơn 20 phút, ê kíp đã phẫu thuật thành công. Trong 3 ngày điều trị ở khu hậu phẫu đã truyền 13 đơn vị chế phẩm máu, tiểu cầu cho bệnh nhân.

Cứu sống một sản phụ sắp sinh bị sốt xuất huyết nặng - Ảnh 1.

Sản phụ được phẫu thuật cắt tử cung bán phần để cứu mạng sống sau khi sinh em bé

Tới nay, bệnh nhân đã tỉnh, tiếp xúc tốt, sinh hiệu ổn, vết mổ khô, đã rút ống dẫn lưu, không dấu xuất huyết mới, số lượng tiểu cầu hiện tại 90.000/mm3. Còn em bé rất hồng hào, khi sinh thì, khóc to và đã bú được.
Theo BS CKII Nguyễn Thị Linh Hà, sốt xuất huyết ở thai phụ thường khó chẩn đoán hơn người bình thường do tình trạng pha loãng máu lúc mang thai làm che lấp tình trạng cô đặc máu. Hơn nữa tình trạng giảm tiểu cầu, men gan tăng và xuất huyết dưới da do sốt xuất huyết đôi khi đánh lừa bác sĩ sản khoa là thai phụ có hội chứng HELLP (một biến chứng của tiền sản giật). Triệu chứng của hai bệnh này khá giống nhau, chỉ khác biệt là sốt xuất huyết có sốt, còn HELLP có tăng huyết áp.

Bệnh nhân sốt xuất huyết Dengue ở phụ nữ có thai có thể gây nguy hiểm đến tính mạng mẹ và con. Chính vì thế, các bác sĩ khuyến cáo các thai phụ nên chủ động phòng ngừa sốt xuất huyết. Nên báo cho nhân viên y tế những triệu chứng nghi ngờ như sốt, chảy máu chân răng, chảy máu cam, xuất huyết dưới da hay đau cơ, đau khớp... Phụ nữ mang thai cũng nên uống nhiều nước, không tự ý dùng thuốc hạ sốt khi chưa rõ nguyên nhân.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục