Cứu sống thành công bệnh nhân Nhật Bản mắc bệnh hiếm tại TP.HCM

VTV9Cập nhật 05:00 ngày 07/08/2016

Bệnh nhân người Nhật Bản phục hồi sau ca phẫu thuật thành công.

VTV.vn - Bệnh nhân Nhật Bản, 43 tuổi, được Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cứu sống sau hơn 1 tuần được cấp cứu do bị biến chứng hiếm gặp liên quan đến động mạch chủ cấp.

Trước đó, chiều 27/7, người bệnh bị đau lưng dữ dội và được chuyển từ Bệnh viện FV đến Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM. Các bác sĩ kết luận, bệnh nhân bị bóc tách động mạch chủ ngực cấp, gây biến chứng nhồi máu tủy gây liệt 2 chi dưới trung ương cấp tính.

Bệnh nhân không có người thân đi cùng. Bệnh viện cũng liên hệ với Lãnh sự quán Nhật Bản tại Việt Nam nhưng đã hết giờ làm việc, việc tiến hành các thủ tục pháp lý cần thiết trước ca mổ trở nên khó khăn. Tuy nhiên, đứng trước tính mạng bệnh nhân bị đe dọa, các bác sĩ vẫn quyết định phẫu thuật. Sau đó, bệnh viện đã nhận được lời nhắn của người nhà bệnh nhân đồng ý thực hiện phẫu thuật.

Ca phẫu thuật kéo dài từ 23h ngày 27/7 đến 6h ngày 28/7. Các bác sĩ phẫu thuật đã chuyển vị động mạch dưới đòn trái, cắt rời động mạch dưới đòn trái khỏi động mạch chủ và nối vào động mạch cảnh chung trái, sau đó tiến hành can thiệp đặt ống ghép nội mạch động mạch chủ ngực xuống.

Ca mổ tiến hành thuận lợi, người bệnh đã qua cơn nguy cấp và có sự hồi phục ngoạn mục, sức cơ hai chân cải thiện nhiều, chỉ còn yếu nhẹ, người bệnh tiêu tiểu tự chủ được, hiện đang được theo dõi tại phòng hồi sức tim mạch.

Bóc tách động mạch chủ ngực cấp là biến chứng hiếm gặp nhất, chiếm chưa đầy 1%, hậu quả để lại rất nặng nề, có thể liệt chi vĩnh viễn, khả năng phục hồi thấp nếu để lâu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực