Đái tháo đường thai kỳ - Bệnh nguy hiểm với mẹ và thai nhi

P.V, icon
07:18 ngày 14/11/2019

VTV.vn - Mắc đái tháo đường thai kỳ ở phụ nữ mang thai ngày càng nhiều, thậm chí có những thai phụ còn rất trẻ, gây ra nhiều nguy hiểm cho thai nhi.

Hình minh họa.

TS.BS Nguyễn Quang Bảy, Trưởng Khoa Nội tiết - Đái tháo đường, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: theo một số điều tra tại các bệnh viện lớn, có khoảng 6 - 9% phụ nữ mang thai ở Việt Nam bị đái tháo đường thai kỳ, đó là những người được phát hiện đái tháo đường lần đầu tiên trong khi mang thai. Thông thường 90% trường hợp đái tháo đường thai kỳ sẽ hết sau khi sinh nhưng về lâu dài, những người đó sẽ có nguy cơ đái tháo đường type 2 cao hơn người bình thường.

Tại Khoa Nội tiết - Đái tháo đường, luôn có khoảng 10% bệnh nhân nội trú mắc đái tháo đường thai kỳ và mỗi ngày phòng khám của khoa có 15 - 20 bệnh nhân đái tháo đường thai kỳ đến khám.

Đái tháo đường thai kỳ thường xuất hiện từ tuần 24 - 28 của thai kỳ. Phụ nữ mang thai thường mắc đái tháo đường thai kỳ là do sự thay đổi nội tiết của cơ thể mẹ trong thai kỳ, dẫn đến tăng đề kháng với Insulin, khiến lượng đường máu trong cơ thể mẹ cao hơn mức bình thường.

Khi thai phụ bị đái tháo đường thai kỳ, nếu không điều trị, thai nhi dễ bị dị tật, thai chết lưu, sảy thai hoặc thai quá to, hoặc suy dinh dưỡng bào thai, tăng tỷ lệ tử vong sơ sinh, hạ đường huyết sơ sinh. Khi chuyển dạ với thai to có thể gây sinh khó và bị sang chấn lúc sinh như trật khớp vai, gãy xương đòn, liệt đám rối thần kinh cánh tay... Trường hợp bé sinh non dễ bị suy hô hấp do phổi không trưởng thành, thậm chí thai nhi có thể bị chết lưu đột ngột do đường huyết tăng quá cao hoặc quá thấp. Đối với mẹ sẽ là các nguy cơ đa ối, đái tháo đường về sau.

Theo TS.BS Nguyễn Quang Bảy, để sàng lọc đái tháo đường thai kỳ, người ta sẽ phân tầng nguy cơ. Những phụ nữ có nguy cơ cao như đã bị đái tháo đường thai kỳ, tiền sử đẻ con to (trên 4.000g), gia đình có người bị đái tháo đường, thừa cân béo phì, tuổi trên 35… thì phải sàng lọc ngay lần khám thai đầu tiên. Những người nguy cơ trung bình thì sàng lọc ở tuần 24 - 28. Những người nguy cơ thấp thì không cần sàng lọc.

Đái tháo đường thai kỳ là căn bệnh nguy hiểm, việc tầm soát đái tháo đường thai kỳ là rất quan trọng và cần thiết. Khi có thai, các thai phụ nên ăn đầy đủ chất dinh dưỡng như tinh bột, đạm, chất béo, rau xanh để cung cấp đủ dinh dưỡng cho thai nhi.

Ngoài ra, thai phụ cần vận động thể lực, nên tập các môn thể thao nhẹ nhàng dành riêng cho bà bầu ít nhất 30 phút mỗi ngày để hạn chế nguy cơ mắc đái tháo đường thai kỳ và giúp quá trình sinh nở dễ dàng hơn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục