Đắk Lắk ghi nhận 2 chủng sốt xuất huyết DEN-1 và DEN-2

Mai Lê, Quang Nhật (Sở Y tế Đắk Lắk), icon
11:39 ngày 01/07/2022

VTV.vn - Quá trình thực hiện lấy mẫu, xét nghiệm mẫu của bệnh nhân mắc sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk, kết quả phát hiện có 2 chủng DEN-1, DEN-2 lưu hành.

Cộng tác viên Y tế thôn buôn tuyên truyền cho người dân các phương pháp phòng, chống sốt xuất huyết.

Báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Đắk Lắk, hiện nay, toàn tỉnh đã ghi nhận 832 trường hợp mắc sốt xuất huyết với 24 ổ dịch, tăng 3 lần so với cùng kỳ năm 2021. Số mắc ghi nhận tại 15/15 huyện/thị xã/thành phố, chưa có trường hợp tử vong.

Theo bác sĩ Phạm Hồng Lâm, Trưởng Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên, sốt xuất huyết do virus Dengue gây ra. Virus Dengue có 4 chủng là DEN-1, DEN-2, DEN-3 và DEN-4. Hầu hết các trường hợp mắc bệnh là do virus Dengue chủng DEN-1 và DEN-2 gây nên, sau đó là DEN-3 và DEN-4.

Sau khi mắc sốt xuất huyết, người bệnh sẽ có miễn dịch trọn đời với chủng virus đã mắc nhưng không có miễn dịch chéo với các chủng virus còn lại. Do đó, người bệnh vẫn có thể bị sốt xuất huyết tái nhiễm với các chủng virus khác. Mỗi người có thể bị sốt xuất huyết 4 lần trong đời, tương ứng với 4 chủng của virus Dengue.

"Với 2 chủng DEN-1 và DEN-2 thì DEN-2 sẽ nặng hơn DEN-1. Khác với những loại bệnh khác, khi đã mắc một lần, cơ thể sẽ sản sinh ra kháng thể chống lại virus gây bệnh. Nhưng với sốt xuất huyết, mỗi lần mắc bệnh là do 1 chủng virus khác nhau, cơ thể chỉ tạo ra miễn dịch với chủng virus đó chứ chưa có khả năng chống lại các chủng còn lại. Nên lần bị sau thường nặng hơn lần bị trước do các kháng thể của 2 hoặc 3 chủng vi trùng cùng tồn tại và tác động lên cơ thể con người. Các phản ứng sốt, đau mỏi, xuất huyết sẽ trầm trọng hơn. Chính vì thế, khi mắc sốt xuất huyết lần thứ 2 hay thứ 3, người bệnh không nên chủ quan mà cần đến ngay bệnh viện để được khám và được điều trị kịp thời" - bác sĩ Lâm cho hay.

Đắk Lắk ghi nhận 2 chủng sốt xuất huyết DEN-1 và DEN-2 - Ảnh 1.

Cán bộ CDC kiểm tra công tác phòng, chống sốt xuất huyết trên địa bàn xuất hiện ổ dịch tại huyện Lắk.

Trước diễn biến phức tạp của dịch sốt xuất huyết, CDC Đắk Lắk đã nhanh chóng phối hợp với TTYT các huyện, thị xã, thành phố và chính quyền địa phương triển khai các hoạt động phòng, chống dịch.

Bác sĩ Hoàng Hải Phúc, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk cho biết: CDC đã tham mưu cho Sở Y tế và UBND tỉnh ban hành công văn chỉ đạo UBND huyện/thị xã/thành phố, sở, ban, ngành và các đơn vị có liên quan triển khai quyết liệt công tác phòng chống bệnh sốt xuất huyết. Đồng thời hướng dẫn quy trình giám sát và phòng chống bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn trên cơ sở hướng dẫn của Bộ Y tế.

CDC Đắk Lắk cũng đã thành lập đoàn kiểm tra về công tác phòng, chống sốt xuất huyết và đã kiểm tra 1 đợt tại 15/15 huyện/thị xã/thành phố, đồng thời tổ chức giám sát, xử lý các ổ dịch sốt xuất huyết, chủ động triển khai phun hóa chất chủ động phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết tại 6 xã/5 huyện/thị xã/thành phố. Duy trì công tác giám sát dịch tễ chặt chẽ, nhất là vùng có ổ dịch nhằm phát hiện sớm bệnh nhân, xử lý kịp thời và tích cực điều tra, phân tích các khu vực, cơ quan, đơn vị, trường học... có nguy cơ bùng phát dịch bệnh sốt xuất huyết cao để kịp thời triển khai các biện pháp xử lý, không để dịch bệnh lây lan và bùng phát trên diện rộng.

Sốt xuất huyết Dengue là bệnh lưu hành hàng năm của tỉnh Đắk Lắk nói riêng và cả nước nói chung, theo chu kỳ 3 năm một lần, năm 2022 được dự báo sẽ là năm đỉnh dịch của tỉnh nếu không có các biện pháp can thiệp kịp thời. Do đó, bên cạnh sự vào cuộc của các lực lượng chức năng, người dân cần nâng cao hơn nữa ý thức trong công tác phòng, chống dịch.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục