Đắk Lắk: khan hiếm vaccine dịch vụ 6 trong 1

Mai Lê, icon
10:55 ngày 12/04/2019

VTV.vn - Những tuần gần đây, nhiều phụ huynh ở Đắk Lắk hết sức lo lắng vì trẻ đã trễ mấy tháng so với lịch tiêm chủng vì tình trạng khan hiếm vaccine 6 trong 1 .

Chị Nguyễn Lan Anh (trú tại huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk) cho biết: "Do nghe thông tin về vaccine 5 trong 1 ComBE Five trong Chương trình tiêm chủng mở rộng gặp nhiều sự cố nên tôi cho bé tiêm vaccine dịch vụ 6 trong 1. Tuy nhiên, lần nào lên cũng hết thuốc nên đến giờ bé trễ 3 tháng rồi vẫn chưa tiêm được mũi 6 trong 1 nào khiến tôi rất lo lắng bởi cứ chờ thế này trong thời gian chưa được tiêm vaccine lỡ bé mắc bệnh thì khổ".

Cùng tâm trạng với chị Anh, chị Mai Thị Huyền (trú tại Thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk) chia sẻ: "Hầu hết các bé tiêm dịch vụ vaccine 6 trong 1 chỗ tôi đều chưa tiêm đủ 3 mũi vì hết thuốc. Bây giờ chúng tôi chỉ biết ngồi chờ đợi trong lo âu. Nhà ở xa, nhiều lần chúng tôi lặn lội bế con lên rồi lại ngậm ngùi quay về, không biết đến khi nào tình trạng này mới được giải quyết. Gia đình chúng tôi cũng không phải khá giả gì, tiêm vaccine dịch vụ lại tốn kém nhiều nhưng vì muốn yên tâm nên dù tốn kém cũng gắng tiêm dịch vụ cho con".

Theo bác sĩ Phạm Văn Lào, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đắk Lắk, nguyên nhân của tình trạng khan hiếm vaccine 6 trong 1 dịch vụ là do chương trình tiêm chủng mở rộng chuyển đổi vaccine Quinvaxem qua Combe Five. Và khi triển khai tiêm Combe Five có một số trường hợp ở một số tỉnh sau khi tiêm có phản ứng nặng. Mặc dù các hội đồng đánh giá sau tiêm đã khẳng định không phải do vaccine nhưng người dân vẫn lo lắng trước những tin đồn về việc sử dụng vaccine 5 trong 1 ComBE Five trong Chương trình tiêm chủng mở rộng gây sự cố bất thường ở trẻ nhỏ nên họ ồ ạt chuyển sang tiêm vaccine 6 trong 1 dịch vụ.

Cũng theo bác sĩ Phạm Văn Lào, những tháng trước, tỷ lệ tiêm vaccine dịch vụ 6 trong 1 chỉ chiếm khoảng từ 6 - 10%, còn hiện tại nhu cầu của người dân tăng đột biến. Trong khi các phòng tiêm không chủ động được lượng trẻ đăng ký, nên không dám nhập nhiều liều vaccine về để dự phòng, dẫn đến khan hiếm cục bộ xảy ra.

Theo dự báo của ngành Y tế, trong một vài tháng tới đây, tình trạng khan hiếm vaccine dịch vụ 6 trong 1 vẫn còn tiếp diễn. Do đó, các chuyên gia y tế khuyến cáo phụ huynh không nên "chạy" theo vaccine dịch vụ, mà bỏ qua thời kỳ vàng để tiêm vaccine phòng bệnh cho con, nhất là trong thời điểm từ 2 - 12 tháng tuổi các mũi tiêm cần được tiêm liên tục, đúng lịch. Thay vì chờ đợi vaccine 6 trong 1 dịch vụ, các bậc phụ huynh nên tin tưởng vào việc tiêm vaccine Combe Five trong chương trình tiêm chủng mở rộng, bởi Bộ Y tế vẫn đang cho sử dụng loại vaccine này trên phạm vi cả nước.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục