Đắk Nông: Khống chế ổ dịch bạch hầu tại huyện Krông Nô

Văn Thành, icon
05:25 ngày 16/06/2020

VTV.vn - Ngay sau khi ghi nhận các ca bệnh bạch hầu xuất hiện tại huyện Krông Nô, ngành Y tế tỉnh Đăk Nông đã tiến hành đồng loạt các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Đến nay, 4 trường hợp mắc bệnh đã và đang được điều trị, chăm sóc tích cực, sức khỏe dần ổn định. Công tác phát hiện, khoanh vùng và điều trị dự phòng tiếp tục được ngành Y tế triển khai quyết liệt. Về cơ bản, tình hình dịch bệnh đã được khống chế, các hoạt động phòng, chống bệnh được triển khai kịp thời và hiệu quả.

Ca dương tính với bạch hầu đầu tiên được phát hiện tại Nhà May Mắn - Trung tâm Bảo trợ xã hội thuộc thôn Đức Lập, xã Đắk Sor, huyện Krông Nô. Bệnh nhân là học viên đang theo học tại đây, khởi đầu bệnh nhân có triệu chứng sốt cao, đau, loét vùng họng, có giả mạc trắng ở ổ loét. Mẫu xét nghiệm của bệnh nhân được gửi đến Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên và cho kết quả dương tính với bạch hầu vào ngày 7/6.

Đắk Nông: Khống chế ổ dịch bạch hầu tại huyện Krông Nô - Ảnh 1.

Đến ngày 12/6, ngành Y tế phát hiện thêm 3 ca dương tính với bạch hầu. Tổng cộng, có 4 trường hợp mắc bệnh bạch hầu được xác định và có liên quan đến nhau, bao gồm 3 học viên tại Nhà May Mắn - Trung tâm Bảo trợ xã hội và 1 người thân của một trong ba học viên mắc bệnh nói trên.

Hiện tại, cả 4 trường hợp nhiễm bệnh đều đang được theo dõi, điều trị chặt chẽ. 2 trường hợp đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên, 2 người còn lại đang điều trị tại Trung tâm y tế Krông Nô. Tình trạng sức khỏe của cả 4 bệnh nhân đều ổn định, không ghi nhận yếu tố nguy hiểm đến tính mạng.

Đắk Nông: Khống chế ổ dịch bạch hầu tại huyện Krông Nô - Ảnh 2.

Để hạn chế mức độ lây lan, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Nông đã tiến hành điều trị dự phòng cho 435 người, bao gồm cán bộ, học viên Nhà May Mắn - Trung tâm bảo trợ xã hội và những người đã tiếp xúc gần với các bệnh nhân. Trung tâm cũng nhanh chóng giải quyết đủ cơ số thuốc để cấp phục vụ công tác điều trị dự phòng cùng 240 liều vaccine Td (vaccine phòng bệnh uốn ván - bạch hầu dành cho trẻ em từ 7 tuổi trở lên và người lớn) để tiêm phòng, chống bệnh bạch hầu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục