Đảm bảo cho bệnh nhân ung thư mắc COVID-19 thể nhẹ được xạ trị

icon
06:03 ngày 22/03/2022

VTV.vn - Để bệnh nhân ung thư mắc COVID-19 được tiếp tục xạ trị mà không bị gián đoạn liệu trình, Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) vẫn triển khai liệu pháp xạ trị một cách an toàn.

Bệnh viện Bãi Cháy vẫn tiếp tục điều trị cho bệnh nhân ung thư theo hẹn. Ảnh: BVCC

Tại Khoa Xạ trị, Trung tâm Ung bướu - Bệnh viện Bãi Cháy đang xạ trị cho 8 bệnh nhân ung thư mắc COVID-19. Những bệnh nhân này đều mắc COVID-19 thể nhẹ và không có triệu chứng.

Để đảm bảo cho việc lây nhiễm chéo giữa các bệnh nhân, bệnh viện đã chia ca xa trị giữa bệnh nhân xạ không mắc COVID-19 và bệnh nhân xạ mắc COVID-19. Những bệnh nhân mắc COVID-19 được xạ vào buổi chiều tối, sau khi xạ trị xong tất cả các phòng và máy xạ đều được lau khử khuẩn theo đúng quy định.

Tương tự như phẫu thuật, xạ trị là phương pháp điều trị ung thư cơ bản và tinh tế với khả năng kiểm soát tại chỗ, tại vùng cao. Trong quá trình điều trị bệnh nhân ung thư, việc điều trị kiểm soát tại chỗ, tại vùng là chưa đủ nhưng rất cần thiết cho việc kéo dài sự sống của bệnh nhân. Các gián đoạn trong quá trình xạ trị như chậm trễ, ngắt quãng hay bỏ dở cũng sẽ ảnh hưởng đến việc kiểm soát tại chỗ cũng như thời gian sống thêm của bệnh nhân.

Đảm bảo cho bệnh nhân ung thư mắc COVID-19 thể nhẹ được xạ trị - Ảnh 1.

Bệnh nhân ung thư mắc COVID-19 được xạ trị tại Bệnh viện Bãi Cháy. Ảnh: BVCC

Đại dịch COVID-19 hiện nay đang ảnh hưởng đến mọi khía cạnh của chăm sóc sức khỏe, theo dõi bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ chuyên ngành ung thư sẽ phân tích những tác hại của việc trì hoãn điều trị cho bệnh nhân ung thư, cân bằng giữa lợi ích và nguy cơ để có kế hoạch điều trị phù hợp cho người bệnh nhất là đối với bệnh nhân ung thư mắc COVID-19.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, tại Khoa Xạ trị - Bệnh viện Bãi Cháy vẫn tiếp tục điều trị cho bệnh nhân ung thư theo hẹn. Khoa luôn nhắc nhở cán bộ nhân viên, bệnh nhân và người nhà tuân thủ đúng các quy định định phòng chống dịch bệnh viện cũng như Bộ Y tế.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục