Đau bụng nhập viện, người đàn ông phát hiện nhiễm sán dây châu Á

Văn Thành, icon
06:18 ngày 04/03/2021

VTV.vn - Trung tâm Y tế thành phố Móng Cái (Quảng Ninh) vừa phát hiện và điều trị thành công cho một bệnh nhân bị nhiễm sán dây châu Á Taenia asiatica.

Đốt sán dây của bệnh nhân. ẢNh: BVCC

Bệnh nhân N.V.T. (37 tuổi, trú tại thành phố Móng Cái, Quảng Ninh) vào viện được chẩn đoán: Đau bụng chưa rõ nguyên nhân.

Qua thăm khám, các bác sĩ chỉ định cho bệnh nhân xét nghiệm soi phân tìm trứng giun sán.

Sau khi Khoa Xét nghiệm tiến hành xét nghiệm phân tìm trứng giun sán bằng cả 2 phương pháp trực tiếp và phong phú, kết quả có hình ảnh trứng sán dây.

Khoa Xét nghiệm đã được hội chẩn cùng GS. Nguyễn Văn Đề, Nguyên trưởng Bộ môn Ký sinh trùng Đại Học Y Hà Nội và có kết luận chính xác bệnh nhân nhiễm sán dây châu Á Taenia asiatica.

Đau bụng nhập viện, người đàn ông phát hiện nhiễm sán dây châu Á - Ảnh 1.

Hình ảnh trứng sán dây. Ảnh: BVCC

Nhờ được xét nghiệm, chẩn đoán kịp thời, bệnh nhân đã được tư vấn và điều trị hiệu quả.

Để chủ động phòng bệnh sán dây và ấu trùng sán lợn, Trung tâm Y tế thành phố Móng Cái khuyến cáo: Người dân cần thực hiện ăn chín, uống chín, ăn các thức ăn đã được nấu chín kỹ, chế biến hợp vệ sinh. Không sử dụng thịt lợn ốm để chế biến thực phẩm. Không ăn thịt lợn tái, chưa nấu chín, nem chua sống (nguy cơ nhiễm sán dây trưởng thành), rau sống không đảm bảo vệ sinh (nguy cơ mắc bệnh ấu trùng sán lợn).

Quản lý phân tươi, nhất là ở những vùng có người nhiễm sán dây lợn trưởng thành. Không nuôi lợn thả rông… Người có sán trưởng thành trong ruột phải được điều trị, không phóng uế bừa bãi.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục