Dấu hiệu cảnh báo nặng ở trẻ bệnh sốt xuất huyết cần nhập viện ngay

Linh ChiCập nhật 09:41 ngày 17/07/2019

Hình minh họa.

VTV.vn - Sốt xuất huyết ở trẻ em rất khó để nhận biết và phát hiện từ thời gian đầu phát bệnh, thế nên dễ dẫn tới tình trạng tử vong khi có biến chứng không mong đợi xảy ra.

Theo ThS.BS Nguyễn Minh Tiến, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM), sốt xuất huyết ở trẻ em phổ biến hơn cả vì trẻ đề kháng còn thấp, lại chưa có thể tự phòng tránh nên trở thành đối tượng dễ dàng bị muỗi đốt. Bệnh có biểu hiện lâm sàng chủ yếu là sốt cấp diễn và xuất huyết với nhiều dạng khác nhau, nhưng thể nặng có sốc do giảm khối lượng máu lưu hành, điều trị không kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

Hầu hết trẻ bệnh sốt xuất huyết có thể theo dõi và chăm sóc tại nhà. Phụ huynh có thể chăm sóc, theo dõi, cho trẻ uống thuốc hạ sốt theo toa bác sĩ và cho trẻ ăn thức ăn lỏng dễ tiêu. Phụ huynh cũng cần theo dõi tái khám mỗi ngày và phát hiện sớm dấu hiệu bệnh trở nặng hay dấu hiệu cảnh báo để cho trẻ nhập viện cấp cứu kịp thời (thường vào các ngày thứ 3 đến thứ 6 của bệnh ngay cả khi trẻ đã hết sốt). Cho trẻ khám lại ngay khi có một trong các dấu hiệu sau:

- Ói mửa nhiều lần.

- Đau bụng.

- Bứt rứt, quấy khóc.

- Lừ đừ, li bì, tay chân lạnh, tím, vã mồ hôi.

- Chảy máu mũi, chảy máu chân răng, ói máu, đi tiêu phân đen.

- Bỏ ăn, bỏ bú.

- Nằm một chỗ, không chơi.

- Than mệt.

Sốt xuất huyết Dengue là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus Dengue gây nên. Bệnh lây theo đường máu. Trung gian truyền bệnh là muỗi Aedes aegypti. Hiện tại chưa có thuốc đặc trị, nên phòng bệnh là giải pháp tốt nhất.

Các bậc cha mẹ cần cho trẻ mặc quần áo dài tay, ngủ mùng cả ban đêm lẫn ban ngày, không để trẻ nơi thiếu ánh sáng, ẩm thấp để tránh muỗi đốt, thoa thuốc chống muỗi lên những vùng da lộ ra ngoài để bảo vệ trẻ mọi lúc, cả ngày lẫn đêm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực