Đề phòng những căn bệnh thường gặp thời điểm giao mùa

Minh Đức, icon
03:39 ngày 14/04/2016

VTV.vn - Thời tiết giao mùa thường mưa nhiều, ẩm ướt, nóng lạnh thất tạo điều kiện thuận lợi cho một số căn bệnh lây lan mạnh.

Thời điểm giao mùa xuân hè là khoảng thời gian thời tiết thay đổi thật thường, khiến nhiều người dễ gặp các vấn đề về sức khỏe. Những cơn nắng nóng đầu hè hay không khí oi bức sẽ tạo điều kiện thích hợp để những căn bệnh như cảm cúm, bệnh đường ruột, chân tay miệng, dịch sởi hay sốt xuất huyết lây lan nhanh chóng.

Cán bộ phòng Nghiệp vụ Y – Sở Y tế Hà Nội cho biết: “Khoảng thời gian này có những điều kiện thuận lợi cho các bệnh đường hô hấp, sốt xuất huyết, chân tay miệng lây lan. Về bệnh sởi, trong năm 2015 và đầu 2016, Sở Y tế Hà Nội đã chỉ đạo quyết liệt việc tiêm vacxin phòng sởi cho các cháu bé có độ tuổi từ 1 đến 14 tuổi và 16-17 tuổi. Vậy nên có thể trong thời gian tới, bệnh sởi sẽ không bùng phát như năm 2014. Tuy nhiên người dân cần tiếp tục tích cực chủ động đi tiêm phòng bệnh sởi tại các cơ sở y tế để phòng ngừa dịch bệnh này".

Hiện nay, khí hậu của miền Bắc đang chuyển từ xuân sang hè nên thời tiết ẩm ướt, mưa nhiều tạo điều kiện thuận lợi cho các loại muỗi phát sinh, dễ bùng phát dịch sốt xuất huyết. Trong thời gian này, toàn ngành y tế Hà Nội đang chỉ đạo hệ thống y tế dự phòng tăng cường các biện pháp phòng chống bệnh sốt xuất huyết và dịch Zika. Người dân nên tích cực tiêu diệt muỗi, bọ gậy, vệ sinh bể chứa nước, khơi thông cống rãnh… để phòng chống các căn bệnh truyền nhiễm bởi muỗi.

Thời tiết giao mùa xuân hè thường nóng lạnh thất thường khiến những người có hệ miễn dịch yếu như người già hay trẻ nhỏ dễ mắc bệnh về đường hô hấp như cảm cúm. Những dấu hiệu của cảm cúm thông thường có thể bao gồm ho, đau họng, nghẹt mũi, nhức đầu, sốt nhẹ… Bệnh lây qua đường hồ hấp nên để phòng bệnh, cần tránh tiếp xúc với những người đang mắc bệnh cúm.

Ngoài ra, thực phẩm có thể dễ dàng bị hư hỏng khi thời tiết nắng nóng, khiến nhiều người bị bệnh đường ruột hay ngộ độc thực phẩm. Bạn cần chọn những thực phẩm đảm bảo an toàn, vệ sinh. Chế biến thực phẩm đúng cách, ăn nóng ngay khi chế biên, hạn chế còn thức ăn thừa. Trước khi ăn và khi chế biến cần rửa tay sạch sẽ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục