Đi khám vì đau bụng, cụ ông phát hiện tăm dài 5cm đâm vào tá tràng

P.VCập nhật 06:46 ngày 10/09/2020

VTV.vn - Bệnh nhân N.T.N. (70 tuổi, trú tại Nghi Lộc, Nghệ An) bỗng dưng thấy đau nhiều vùng thượng vị, đau quặn từng cơn nên vào viện thăm khám.

Tại Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông (Nghệ An), qua thăm khám, bác sĩ đã chỉ định nội soi dạ dày đường mũi và thực hiện các cận lâm sàng cần thiết để tìm hiểu kĩ nguyên nhân khiến bệnh nhân xuất hiện cơn đau hành hạ.

Trong quá trình nội soi, bác sĩ phát hiện tá tràng bệnh nhân có dị vật tăm nhọn một đầu tự do, một đầu cắt vào thành tá tràng gây phù nề xung huyết đỏ xung quanh.

Đi khám vì đau bụng, cụ ông phát hiện tăm dài 5cm đâm vào tá tràng - Ảnh 1.

Ngay lập tức, các bác sĩ, kỹ thuật viên đã tiến hành nội soi gắp dị vật. Sau đó, một chiếc tăm dài 5cm đã được gắp ra. Bệnh nhân hoàn toàn ổn định, được trở về nhà ngay trong ngày và hẹn tái khám sau 1 tuần.

Theo các bác sĩ, dị vật rơi vào đường tiêu hóa là những vật do vô tình hay cố ý nuốt phải trong quá trình ăn uống hay trong sinh hoạt. Phần lớn các dị vật này có thể tự đào thải ra ngoài theo phân nhờ nhu động của ống tiêu hóa. Tuy nhiên, vẫn có khoảng 10 - 20% các dị vật cần phải điều trị do có kích thước lớn, có hình thù sắc nhọn như tăm, xương cá...

Nếu các dị vật không được xử lý kịp thời sẽ gây tổn thương trong đường tiêu hóa, dẫn đến biến chứng như: chảy máu, áp xe, tắc ruột, thủng ruột, thậm chí có thể tử vong.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Bé trai ngạt nước nguy kịch do ngã xuống bể bơi

VTV.vn - Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) vừa tiếp nhận cấp cứu trường hợp bé trai 14 tuổi, trú tại Bình Tân, TP.HCM với chẩn đoán ngạt nước do ngã hồ bơi.