Dị tật lỗ tiểu thấp ở trẻ nhỏ

Tuấn Bảo, icon
07:50 ngày 12/09/2018

VTV.vn - Lỗ tiểu thấp là dị tật lỗ tiểu đóng ở vị thấp hơn đỉnh đầu dương vật, nằm ở mặt dưới của dương vật.

Hình minh họa (Ảnh: chop)
banner

Lỗ tiểu thấp là dị tật thường gặp trong các dị tật đường tiết niệu-sinh dục ở bé trai, xảy ra ở khoảng 4/1.000 bé sơ sinh.

Dị tật này thường đi kèm với tình trạng dương vật bị cong xuống, gây cho trẻ tiểu ướt quần; các trường hợp nặng trẻ tiểu phải ngồi xuống, không tiểu đứng được như các bé trai khác, lớn lên sẽ gây khó khăn khi giao hợp. Dị tật làm cho trẻ cảm thấy mặc cảm với các bạn cùng trang lứa, kém tự tin trong cuộc sống.

Dị tật lỗ tiểu thấp nếu không được phẫu thuật chữa trị khi trẻ lớn ảnh hưởng đến khả năng sinh sản do giao hợp khó và phóng tinh không vào được vị trí có khả năng thụ thai.

Lứa tuổi phẫu thuật thích hợp nhất là từ 3 tới 6 tháng tuổi cho đến trước 18 tháng. Nên mổ trước 18 tháng tuổi vì đứa trẻ khi lớn lên sẽ không nhớ những gì xảy ra trước lứa tuổi này, như vậy sẽ tránh mặc cảm cho bé trai về sau. Ngoài ra trong lứa tuổi này phẫu thuật cũng có tỷ lệ thành công tốt hơn so với mổ trễ. Đối với những trường hợp đặc biệt như dương vật nhỏ thì bé trai được mổ trễ hơn. Việc quyết định thời điểm phẫu thuật ở những trường hợp này là do bác sĩ chuyên khoa.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

banner
Cùng chuyên mục