Dị ứng vừng (mè) ngày càng trở nên phổ biến

Nguyễn MaiCập nhật 18:59 ngày 10/08/2019

Vừng là loại hạt phổ biến được dùng làm các loại bánh và salad.

VTV.vn - Dị ứng vừng (mè) ảnh hưởng đến hơn 1 triệu trẻ em và người lớn ở Mỹ - theo hãng tin CNN.

Các nhà điều tra nghiên cứu đã thực hiện một cuộc khảo sát qua điện thoại và web cho hơn 50.000 hộ gia đình ở Mỹ, hỏi thông tin chi tiết về việc họ bị dị ứng với loại thực phẩm nào, bao gồm các triệu chứng phản ứng dị ứng cụ thể, chi tiết về chẩn đoán lâm sàng dị ứng thực phẩm cũng như thông tin nhân khẩu học.

Nghiên cứu cho thấy: hơn 1,5 triệu người, tương đương 0,49% dân số tại Mỹ xác nhận họ bị dị ứng vừng và hơn 1,1 triệu người, tương đương 0,34% dân số được các bác sĩ chẩn đoán hoặc có tiền sử dị ứng vừng.

Ghi nhãn dị ứng vừng hiện không được thực hiện trên các loại sản phẩm ở Mỹ. Bởi vừng không được liệt vào danh sách 8 chất gây dị ứng hàng đầu khác như đậu phộng và sữa theo pháp luật Mỹ. Điều này làm tăng nguy cơ những người bị dị ứng với vừng không biết có thành phần này trong sản phẩm và dễ ăn phải chúng.

Giống với dị ứng sữa hoặc trứng, thường xuất hiện sớm ở tuổi thiếu niên, dị ứng vừng ảnh hưởng đến trẻ em và người lớn ở mức độ tương tự. Ngoài ra, 80% bệnh nhân bị dị ứng vừng có ít nhất một dị ứng thực phẩm khác; trong đó, hơn 50% bị dị ứng đậu phộng, 33% là dị ứng các loại hạt, 25% là dị ứng trứng và 20% là dị ứng với sữa bò.

Nghiên cứu được công bố trong tạp chí JAMA Network Open.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực