Bột vừng nhão gây dịch Salmonella chưa có ở Việt Nam

Cổng TTĐT Chính phủ, icon
07:39 ngày 09/07/2013

 Trước thông tin về dịch Salmonella tại Hoa Kỳ và New Zealand liên quan đến sản phẩm bột vừng nhão, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, loại bột vừng nhão này chưa có ở Việt Nam.

Ảnh: VTV News

Cục An toàn thực phẩm cho biết, Ban Thư ký mạng lưới Cơ quan An toàn thực phẩm Quốc tế INFOSAN đã gửi thông báo tới Cục về dịch Salmonella Montevideo và Salmonella Mbandaka liên quan đến sản phẩm bột vừng nhão được sản xuất tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Tại Hoa Kỳ, từ tháng 3-6/2013, đã ghi nhận 8 trường hợp nhiễm 2 chủng Salmonella kể trên, tất cả đều có nguồn gốc từ sản phẩm Tahini Sesame Paste do một nhà sản xuất tại Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp.

Vào tháng 11 và tháng 12/2012, 17 ca nhiễm Salmonellosis đã được ghi nhận tại New Zealand, tất cả đều liên quan đến sản phẩm Tahini Sesame Paste trên của Thổ Nhĩ Kỳ.

Hiện nay trên thế giới có 18 quốc gia tiêu thụ sản phẩm này như: Albania, Đan Mạch, Cộng hòa Macedonia, Đức, Hy Lạp, Iraq, Lybia, New Zealand, Romania, Saudi Arabia, Thụy Điển, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất, Anh, Hoa Kỳ, Yemen.

Trước thông tin trên, Cục An toàn thực phẩm đã tiến hành rà soát danh mục các sản phẩm đã được cấp phép. Kết quả cho thấy, đến thời điểm hiện tại, Cục An toàn thực phẩm chưa cấp Giấy chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm, Giấy chứng nhận bản công bố hợp quy hoặc Giấy xác nhận bản công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm cho sản phẩm nói trên.

Cục An toàn thực phẩm sẽ tiếp tục cập nhật thông tin đến người tiêu dùng.

Cùng chuyên mục