Dị ứng vừng ngày càng trở nên phổ biến

Trung tâm Tin tức VTV24, icon
02:44 ngày 07/08/2019

VTV.vn - Hơn 1,5 triệu người tương đương 0,49% dân số tại Mỹ xác nhận bị dị ứng vừng và hơn 1,1 triệu người khác được các bác sĩ chẩn đoán hoặc có tiền sử dị ứng vừng.

Dị ứng thực phẩm tưởng nhỏ nhưng vô cùng nguy hiểm, đặc biệt là dị ứng với vừng đã trở nên phổ biến hơn nhiều so với trước đây. Sau khi tiến hành khảo sát các hộ gia đình tại đất nước này về tình trạng dị ứng, nhóm nghiên cứu đã rất bất ngờ khi thấy hơn 1,5 triệu người tại Mỹ xác nhận họ bị dị ứng vừng và hơn 1,1 triệu người khác được các bác sĩ chẩn đoán hoặc có tiền sử dị ứng vừng.

Việc ghi nhãn dị ứng vừng hiện không được thực hiện trên các loại sản phẩm ở Mỹ bởi vừng không được liệt vào danh sách 8 chất gây dị ứng hàng đầu khác như đậu phộng và sữa theo pháp luật Mỹ. Điều này làm tăng nguy cơ những người bị dị ứng với vừng không biết có thành phần này trong sản phẩm và dễ ăn phải chúng.

Dị ứng vừng ngày càng trở nên phổ biến - Ảnh 1.

"Ngày càng nhiều người dị ứng với các loại thực phẩm khác nhau, có thể chứa vừng nhưng người dùng không để ý và đến lúc đi khám họ mới biết. Việc này làm gia tăng nhanh chóng tỉ lệ dị ứng vừng" - Ông Samuel Friedlander, Chuyên gia về dị ứng và miễn dịch thuộc University Hospitals Health System, Mỹ cho biết.

Dị ứng vừng có thể gây ra các phản ứng nghiêm trọng, nhất là chúng có thể gây sốc phản vệ, làm nguy hiểm đến tính mạng của người bị dị ứng. Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đang yêu cầu các nhà sản xuất phải ghi nhãn chất có thể gây dị ứng trên các sản phẩm có thành phần là hạt vừng.

Ăn đậu phộng lúc cho con bú giúp trẻ ngừa dị ứng trong tương lai Ăn đậu phộng lúc cho con bú giúp trẻ ngừa dị ứng trong tương lai

VTV.vn - Việc ăn đậu phộng trong khi cho con bú sữa mẹ có thể là một cách tiếp cận tốt hơn cho trẻ liên quan đến việc ngăn ngừa dị ứng đậu phộng trong tương lai.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục