Dịch cúm gia cầm tái bùng phát tại Hà Lan

An Ngọc, icon
08:34 ngày 24/11/2020

VTV.vn - Gần 200.000 con gà bị tiêu hủy ở Hà Lan sau nhiều đợt bùng phát cúm gia cầm.

Nguồn: Reuters
banner

Nhà chức trách Hà Lan đã tiêu hủy gần 200.000 con gà sau khi một loại cúm gia cầm đặc biệt dễ lây lan xuất hiện tại ít nhất 2 trang trại nước này.

Các nhân viên y tế đã tiêu hủy 100.000 con gà mái tại một trang trại ở Hekendorp, không xa Gouda, phía Tây Hà Lan và 90.000 con gà tại một trang trại ở Witmarsum, miền Bắc Friesland.

Trong cả hai trường hợp, các nhà chức trách nghi ngờ có "một dòng biến thể H5 rất dễ lây lan".

Không có trang trại gia cầm nào khác nằm trong bán kính 1km từ các trang trại nói trên, hiện đã được khử trùng để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Cúm gia cầm, lây lan chủ yếu qua các loài chim di cư, đã được phát hiện tại một số trang trại của Hà Lan kể từ tháng 10 năm nay.

Vụ tiêu hủy hàng loạt diễn ra sau khi nhà chức trách áp dụng các biện pháp ngăn chặn lây lan trong tất cả các trang trại chăn nuôi gia cầm thương mại từ ngày 23/10, sau khi phát hiện 2 con thiên nga chết mang một dạng cúm gia cầm H5N8 rất dễ lây lan.

Tại Pháp, một trường hợp cúm gia cầm mới đã được phát hiện tuần qua tại một cửa hàng thú cưng ở Yvelines, gần Paris, 3 ngày sau thông báo về đợt bùng phát đầu tiên ở khu Haute-Corse.

Thụy Điển, Ireland và Vương quốc Anh cũng bị ảnh hưởng.

Trong một số trường hợp hiếm hoi, căn bệnh này có thể ảnh hưởng đến con người với các triệu chứng như sốt cao, đau nhức cơ, đau đầu và ho. Bệnh có thể bị lây nhiễm khi con người chạm vào gia cầm bị nhiễm bệnh, hoặc ăn thịt gia cầm chưa nấu chín hoàn toàn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

banner
Cùng chuyên mục