Điện châm ở lưỡi có thể chữa được chứng ù tai

Nguyễn Mai, icon
05:27 ngày 08/03/2021

VTV.vn - Các tiếng ồn gây ù tai khó chịu thường được điều trị bằng cortisone. Giờ đây, một nhà nghiên cứu người Đức đang khắc phục vấn đề bằng cách kích thích lưỡi của người bệnh.

Ù tai là một chứng bệnh nhiều người gặp phải.

Hàng triệu người trên toàn thế giới phải chịu đựng chứng ù tai, có thể ở dạng như tiếng huýt sáo, tiếng kêu, tiếng rít, tiếng chuông hoặc tiếng vo ve. Hiện tượng này được gọi là ù tai, có thể là một dạng căng thẳng kéo dài, đặc biệt là khi nó đã gây khó khăn cho các hoạt động thường ngày trong một thời gian dài và có thể dẫn đến rối loạn giấc ngủ hoặc thậm chí trầm cảm.

Tai bị ù là do một số loại rối loạn của tai hoặc của hệ thống thính giác. Nhưng đáng ngạc nhiên là cho đến nay, các nhà nghiên cứu vẫn chưa tìm ra lời giải thích rõ ràng nào cho hiện tượng này.

Ở người, sóng âm thanh được bắt bởi ốc tai, nơi chứa cơ quan cảm giác của thính giác. Tại đây, các tế bào cảm giác chuyển đổi các kích thích vật lý theo cách mà dây thần kinh thính giác có thể nhận chúng dưới dạng tín hiệu điện và truyền chúng đến trung tâm thính giác trong não.

Trong não, thông tin này sau đó được sắp xếp một cách thích hợp và các ấn tượng âm thanh được giải mã. Bộ não có thể lọc ngay lập tức những kích thích gây rối. Tâm lý cũng đóng một vai trò quan trọng trong quá trình này. Nó cũng xác định xem chúng ta nghe hoặc nhận thức điều gì đó hay không?

Nếu sự tương tác này bị xáo trộn, những gì nghe được sẽ được truyền đi một cách không chính xác. Các tế bào thần kinh không phản ứng hoặc phản ứng quá mức để bù đắp cho việc mất thính giác.

Cortisone là phương pháp điều trị phổ biến

Phương pháp điều trị thông thường đối với chứng ù tai, chẳng hạn như xảy ra sau khi mất thính giác cấp tính, là sử dụng cortisone liều cao. Thuốc steroid thường được dùng ở dạng viên nén, tiêm hoặc truyền.

Tuy nhiên, người ta không biết chính xác cortisone ảnh hưởng đến chứng ù tai như thế nào. Cả hai tác dụng tuần hoàn và miễn dịch đã được đưa ra để giải thích, cũng như chất chống viêm và thông mũi của cortisone. Đây là lý do tại sao các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm trong nhiều năm xem liệu việc đưa cortisone bằng cách tiêm qua màng nhĩ vào tai giữa có thể hiệu quả hơn so với việc sử dụng qua đường uống, tiêm hoặc truyền tĩnh mạch như hiện nay hay không?

Ngoài ra, các bác sĩ đã sử dụng các phương pháp trị liệu hành vi nhận thức để hướng dẫn người mắc phải có ý thức bỏ qua âm thanh ù tai khó chịu. Một loại liệu pháp âm nhạc cũng đã được sử dụng trong đó những người bị ù tai cố gắng tự hát hoặc ngâm nga theo âm thanh gây ù tai.

Trong nhiều năm, các nhà nghiên cứu cũng đã cố gắng sử dụng điện châm của lưỡi để cung cấp thông tin bổ sung cho trung tâm thính giác của não và do đó điều chỉnh sự phát triển của chứng ù tai trong não.

Suy giảm thính lực khiến các tế bào thần kinh bị khiếm khuyết trở nên nhạy cảm và hoạt động nhiều hơn. "Khi hệ thống thính giác không còn nhận biết được các tần số nhất định, nó sẽ bù đắp bằng cách phản ứng mạnh hơn trong phạm vi của các tần số này" - Tiến sĩ Langguth giải thích. Nói cách khác, bộ não cố gắng bù đắp thông tin bị thiếu từ tai và thay vào đó tạo ra những tiếng ồn khó chịu của chứng ù tai.

Kết nối từ lưỡi đến trung tâm thính giác của não

Đây là điểm khởi đầu cho cách tiếp cận của tiến sĩ Langguth. Vì có nhiều dạng ù tai khác nhau, nên giai điệu ù tai được xác định riêng cho từng bệnh nhân. Sau đó, bệnh nhân nghe thấy âm thanh và tiếng ồn từ dải tần số này qua tai nghe, trong khi các tế bào thần kinh ở đầu lưỡi của họ được kích thích bằng các xung điện nhỏ. Điều này thật đáng kinh ngạc bởi vì một số đường dẫn thần kinh dẫn trực tiếp từ lưỡi đến trung tâm trong não, nơi diễn ra nhận thức thính giác.

Thiết bị kích thích điện giống như một chiếc điện thoại di động, được gắn tai nghe và một loại bàn chải đánh răng có các điểm tiếp xúc mà bệnh nhân đặt trên lưỡi của họ.

Kích thích điện tạo ra tín hiệu cho các tế bào thần kinh bị ù tai hoạt động quá mức có thể "lắng xuống". Điều đó nghe có vẻ hơi kỳ lạ, nhưng nó có vẻ hiệu quả. Trong một nghiên cứu trên 326 đối tượng, khoảng 80% người tham gia bị ù tai, họ đã tự kích thích thính giác của mình một giờ mỗi ngày trong 12 tuần.

Một số tiếng ồn biến mất, và các đối tượng có thể ngủ và tập trung trở lại. Và trong 3/4 số đối tượng, những tác động tích cực này vẫn còn đó một năm sau khi kết thúc điều trị.

Các thiết bị để kích thích lưỡi không dây đang được phát triển cho phương pháp trị liệu này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục