Điều gì xảy ra khi mức canxi cao?

Nguyễn MaiCập nhật 17:21 ngày 12/06/2018

Mức canxi cao trong máu có thể trở nên đe dọa tính mạng.

VTV.vn - Canxi đóng một vai trò thiết yếu trong cơ thể. Tuy nhiên, quá nhiều canxi có thể dẫn đến các vấn đề về sức khỏe.

Thuật ngữ tăng canxi huyết có nghĩa là có quá nhiều canxi trong máu. Đối với một số người, nguyên nhân là tuyến cận giáp hoạt động quá mức, lạm dụng một số loại thuốc, thừa vitamin D hoặc các tình trạng sức khỏe tiềm ẩn, bao gồm ung thư.

Canxi đóng một vai trò thiết yếu trong cơ thể. Nó giúp xương và răng khỏe mạnh, đồng thời hỗ trợ cơ bắp, dây thần kinh và tim. Tuy nhiên, quá nhiều canxi có thể dẫn đến các vấn đề đáng lo ngại.

Khi cơ thể cần canxi, tuyến cận giáp tiết ra một hormone, từ đó xương giải phóng canxi vào máu, thận kích hoạt vitamin D, giúp tiêu hóa canxi.

Tuyến cận giáp hoạt động quá mức hoặc tình trạng sức khỏe tiềm ẩn có thể phá vỡ sự cân bằng canxi này.

Nếu mức canxi trở nên quá cao, một người có thể được chẩn đoán bị tăng calci huyết. Tình trạng này có thể cản trở các chức năng cơ thể và có thể dẫn tới loãng xương, sỏi thận, chức năng tim và não bất thường. Mức canxi cao trong máu có thể trở nên đe dọa tính mạng.

Những người có mức canxi cao thường có cảm giác khát nước quá mức và đi tiểu thường xuyên. Quá nhiều canxi có nghĩa là thận phải làm việc chăm chỉ hơn. Kết quả là, một người đi tiểu thường xuyên hơn, dẫn đến mất nước và khát nước.

Triệu chứng khác đó là đau dạ dày và các vấn đề về tiêu hóa. Quá nhiều canxi có thể gây đau bụng, buồn nôn, nôn và táo bón.

Ngoài ra, quá nhiều canxi trong máu có thể ảnh hưởng đến não, gây nên các triệu chứng sức khỏe tâm thần khác như lo lắng và trầm cảm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Hóa chất trong sản phẩm làm đẹp có thể gây ung thư

VTV.vn - Các hóa chất có trong các sản phẩm chăm sóc da có thể ảnh hưởng tiêu cực đến nội tiết tố của người phụ nữ, thậm chí có thể dẫn đến vô sinh hoặc ung thư vú.