Điều trị huyết áp không thường xuyên, bị xuất huyết não nguy kịch

P.VCập nhật 08:35 ngày 14/01/2020

VTV.vn - Người đàn ông 53 tuổi ở Phú Thọ được đưa vào viện cấp cứu trong tình trạng rối loạn ý thức, kích thích vật vã, đau đầu dữ dội, nôn nhiều.

ThS.BS Phan Ngọc Nhu, Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết: Ngay sau khi nhập viện, bệnh nhân được khẩn trương chụp cắt lớp vi tính mạch máu não. Kết quả hình ảnh cho thấy: Bệnh nhân bị chảy máu não, màng não lan tỏa mức độ nặng, nguyên nhân do vỡ túi phình động mạch thông trước.

Với bệnh nhân này, các bác sĩ phải điều trị song song, vừa hồi sức tích cực để điều trị hậu quả chảy máu, màng não nặng, vừa xử lý nguyên nhân gây chảy máu bằng cách gây tắc túi phình động mạch não để cầm máu và chống chảy máu tái phát.

Bệnh nhân được can thiệp nút túi phình động mạch não bằng các vòng xoắn kim loại. Sau khi can thiệp, bệnh nhân đã dần ổn định trở lại và sau 2,3 ngày có thể tự đi lại sinh hoạt được.

Theo bác sĩ Phan Ngọc Nhu, trường hợp bệnh nhân trên này nếu không được xử lý, điều trị kịp thời, bệnh sẽ nặng lên và nguy cơ vỡ túi phình tái diễn có thể dẫn đến tử vong.

Được biết, bệnh nhân có tiền sử cao huyết áp nhưng không điều trị thường xuyên. Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến đột quỵ não.

Đột quỵ não đã từ lâu không còn xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên, vẫn còn một số người dân chưa hiểu rõ về căn bệnh này, thường nhầm lẫn nó với một số bệnh lý khác và chậm trễ đưa người bệnh đến bệnh viện. May mắn bệnh nhân trên đã được người nhà đưa đến bệnh viện kịp thời, vẫn nằm trong khung giờ vàng nên được cấp cứu và điều trị thành công. Đối với người bị đột quỵ thì thời gian là yếu tố quyết định rất nhiều tới việc điều trị thành công.

Vì vây, khi bản thân bị đột quỵ hoặc những người xung quanh có biểu hiện của bệnh đột quỵ, cần nhanh chóng đưa đến các cơ sở y tế gần nhất có khả năng điều trị được đột quỵ để được cứu chữa kịp thời.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực