Điều trị kịp thời cho một bệnh nhân mắc hậu bối

Linh ChiCập nhật 09:35 ngày 18/10/2020

Vùng tổn thương ở vai phải bệnh nhân (Ảnh: FBBV).

VTV.vn - Đây là trường hợp bệnh nhân nam bị tổn thương ở vùng sau vai, tự điều trị bằng kháng sinh tại nhà nhưng không đỡ.

Thông tin từ Bệnh viện Đại học Y khoa Vinh (Nghệ An), bệnh viện vừa tiếp nhận điều trị cho một bệnh nhân nam, 49 tuổi, trú tại Phúc Thọ, Nghi Lộc, Nghệ An bị hậu bối sau vai phải.

Được biết, sau khi phát hiện bị hậu bối ở vùng sau vai phải, bệnh nhân tự mua kháng sinh uống 10 ngày. Tuy nhiên, hậu bối ngày càng lan rộng, vỡ rồi chảy mủ trắng.

Bệnh nhân được các bác sĩ rạch dẫn lưu ổ mủ kết hợp kháng sinh đặc hiệu chống tụ cầu. Sau điều trị, ổ hậu bối ở vai phải bệnh nhân tiêu giảm nhanh chóng.

Theo các bác sĩ, hậu bối là một cụm nhọt phần mềm, thường do vi khuẩn tụ cầu vàng (Staphylococcus aureus) gây ra. Khác với nhọt, hậu bối gây ra một ổ nung mủ rộng, nhiều ngóc ngách, đường kính lớn hơn hàng chục lần.

Điều trị kịp thời cho một bệnh nhân mắc hậu bối - Ảnh 1.

Các bác sĩ rạch dẫn lưu mủ cho bệnh nhân (Ảnh: FBBV).

Hậu bối hay mọc ở gáy, lưng, ở những người có sức đề kháng kém, người cao tuổi, người mắc bệnh đái tháo đường... Hậu bối xuất hiện ban đầu là một đám mảng đỏ có đường kính rất khác nhau, có thể từ 5, 10, 20 cm kèm theo biểu hiện viêm đỏ, sưng tấy, gồ cao, đau, có nhiều ngòi, tiến triển hoại tử tổ chức dưới da, tổn thương lõm sâu khoảng 0,5 - 1 cm. 

Bên cạnh đó, khác với nhọt bọc là tổn thương rất nông và thường là một khối mủ có thể trích đơn giản, hậu bối bắt buộc phải phẫu thuật mở rộng và lấy tổ chức hoại tử bên dưới mới khỏi được. Nếu không được điều trị kịp thời, ổ vi khuẩn có thể lan rộng vào lớp cơ và xương gây viêm tấy lan tỏa phần mềm, viêm cơ, viêm xương, thậm chí gây ra nhiễm khuẩn máu hay viêm nội tâm mạc.

Vì vậy, khi xuất hiện những triệu chứng đầu tiên của bệnh, đặc biệt là người đề kháng kém hay có bệnh chuyển hóa như đái tháo đường… cần đến ngay các cơ sở y tế khám và điều trị, tránh những diễn biến nặng của bệnh có thể gây ra hậu quả đáng tiếc, thậm chí biến chứng nhiễm khuẩn huyết có thể gây tử vong.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực