Điều trị thành công bé 2 tháng tuổi với dị dạng mạch máu não nguy hiểm

Lê ThạchCập nhật 18:24 ngày 29/03/2018

HÌnh ảnh mạch máu được thuyên tắc hoàn toàn sau phẫu thuật

VTV.vn - Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP.HCM) vừa can thiệp nội mạch thành công trường hợp dị dạng mạch máu não bẩm sinh phức tạp, đe dọa tính mạng và sự phát triển sau này của trẻ.

Ngày 23/3, bệnh nhi là bé gái 2 tháng tuổi (Bình Phước), nhập viện vì co giật cục bộ nửa người bên phải nhiều lần. Qua thăm khám, ghi nhận vòng đầu bé vẫn bình thường, đồng thời ghi nhận có âm thổi lớn ở vùng đầu. Kết quả chụp cắt lớp não ghi nhận dãn lớn tĩnh mạch Galen. Bé được khảo sát thêm MRI để đánh giá cấu trúc não và mạch máu, kết quả cho thấy tĩnh mạch Galen giãn lớn, với nhiều luồn thông trực tiếp từ động mạch đổ vào tĩnh mạch Galen. Đồng thời ghi nhận bóng tim rất to trên hình ảnh X-quang ngực.

Điều trị thành công bé 2 tháng tuổi với dị dạng mạch máu não nguy hiểm - Ảnh 1.

Hình ảnh trước khi can thiệp

Vì đây là một trong tổn thương não nặng, nguy hiểm; các mạch máu cung cấp cho não ở trẻ rất nhỏ, cộng với sự giới hạn về liều lượng thuốc cản quang nên việc lựa chọn thời điểm can thiệp thích hợp có vai trò rất quan trọng. Ở trường hợp này, việc đánh giá ban đầu cho thấy bóng tim rất to, chức năng tim đã bắt đầu ảnh hưởng, nên cần can thiệp sớm để ngăn ngừa tình trạng suy tim tiến triển nặng hơn.

Các bác sĩ đã tiến hành thủ thuật can thiệp nội mạch, luồn những ống thông siêu nhỏ từ động mạch đùi lên đến các luồn thông mạch máu trong não, và làm tắc các luồn thông bằng những dụng cụ chuyên biệt. Sau đó, chụp kiểm tra cho thấy gần như tắc hoàn toàn các luồn thông, cấp máu não được cải thiện rõ rệt, đạt kết quả gần như chữa trị hoàn toàn. Sau can thiệp, sức khỏe cháu hiện ổn định, bú tốt, không còn triệu chứng co giật.

Điều trị thành công bé 2 tháng tuổi với dị dạng mạch máu não nguy hiểm - Ảnh 2.

Hình ảnh sau can thiệp

Dị dạng tĩnh mạch Galen là một trong những dị dạng mạch máu não bẩm sinh, rất hiếm gặp. Bệnh khởi phát rất sớm ngay sau sinh hoặc vài tháng sau sinh. Cơ chế của bệnh là có những luồn thông nối trực tiếp với lưu lượng cao từ động mạch não vào tĩnh mạch Galen, gây ra hiện tượng "cướp máu não", dãn lớn tĩnh mạch Galen, làm não kém phát triển, teo não; đồng thời làm tăng lưu lượng máu về tim rất nhiều và nhanh, gây ra suy tim. Do đó, các bé thường nhập viện với những biểu hiện như suy tim, đầu nước, co giật, chậm phát triển...

Hiện tại, can thiệp thần kinh ở bệnh nhi vẫn còn nhiều khó khăn do những cấu trúc mạch máu nhỏ, cần những dụng cụ chuyên biệt, đồng thời chi phí khá lớn. Tuy nhiên, việc can thiệp thần kinh nhi phát triển sẽ giúp cải thiện trong việc điều trị các bệnh lí mạch máu não ở trẻ em, khi mà những bệnh lý mạch máu não hoặc vị trí dị dạng mạch máu não khó khăn cho việc phẫu thuật.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

WHO điều tra nghiên cứu nguồn gốc COVID-19 là ở ngoài Trung Quốc

VTV.vn - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang điều tra một nghiên cứu gây tranh cãi khi cho rằng virus SARS-CoV-2 đã xuất hiện ở Italy nhiều tháng trước khi có ca mắc ở Trung Quốc.