Đồ chơi bị liệt vào dòng sản phẩm nguy hiểm cho sức khỏe nhất tại châu Âu

Nguyễn Mai, icon
08:28 ngày 10/07/2020

VTV.vn - Hệ thống cảnh báo nhanh châu Âu mới đây thông báo đồ chơi là loại sản phẩm nguy hiểm nhất đối với sức khỏe người dùng tại các quốc gia EU.

Cha mẹ cần kiểm tra xem loại đồ chơi nào có thành phần gây hại cho sức khỏe của trẻ.

Với vai trò cảnh báo cho các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) về các sản phẩm có nguy cơ gây hại tới người tiêu dùng, Hệ thống cảnh báo nhanh đã đưa ra 2.243 cảnh báo về các sản phẩm nguy hiểm trên thị trường châu Âu, tăng 10% so với năm 2018. Trong số hơn hai nghìn cảnh báo này, có tới 29% cảnh báo liên quan các sản phẩm đồ chơi, chủ yếu dành cho trẻ nhỏ. Những cảnh báo này đã giúp các cơ quan chuyên môn đưa ra các biện pháp như thu hồi hoặc tiêu hủy sản phẩm độc hại. Xếp sau đồ chơi là các máy móc cơ giới chiếm 23% và đồ điện gia dụng chiếm 8% trong tổng số cảnh báo.

Uỷ viên châu Âu về Tư pháp, ông Didier Reynders tuyên bố: "Hơn bao giờ hết, chúng ta cần phải hành động để bảo vệ người tiêu dùng chống lại các sản phẩm nguy hiểm và những nguy hại tiềm ẩn".

Từ năm 2005 tới nay, hơn một nửa số sản phẩm trong diện cảnh báo gây hại cho người dùng có xuất xứ từ Trung Quốc. Các chuyên gia cảnh báo nguy cơ nhiễm độc phthalate từ đồ chơi nhựa, hoặc nhiễm độc chì từ pin trong đồ chơi, khiến trẻ có thể bị dị ứng, tổn thương đường hô hấp, hệ tiêu hóa, thậm chí dẫn tới tử vong. Nhiều trường hợp trẻ nuốt những miếng đồ chơi nhỏ, cũng có thể dẫn tới mắc dị vật đường thở. Nếu không được phát hiện kịp thời, trẻ có nguy cơ tử vong.

Hãng tin BBC cho hay: Một cuộc điều tra của nhóm người tiêu dùng về 11 sản phẩm chất dẻo, đất nặn đồ chơi phổ biến cho thấy 8 sản phẩm có thành phần hóa chất boron cao hơn 4 lần mức cho phép của cơ quan y tế. Nồng độ boron quá mức có thể gây kích ứng, tiêu chảy, nôn mửa và chuột rút. Ủy ban châu Âu cho biết: Ngay cả các bậc phụ huynh, nếu tiếp xúc với loại hóa chất này liên tục cũng có thể làm giảm khả năng sinh sản hoặc gây hại cho thai nhi trong thai kỳ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục