Đồng Nai tạm hoãn cho trẻ uống bổ sung Vitamin A liều cao đợt 2 năm 2022

Mai Liên, icon
04:36 ngày 05/12/2022

VTV.vn - Đến thời điểm hiện tại, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai vẫn chưa nhận được nguồn thuốc Vitamin A từ Viện Dinh dưỡng quốc gia.

Trạm Y tế phường Trảng Dài (TP. Biên Hòa) cho trẻ uống Vitamin A đợt 1 (tháng 6-2022).

Thông tin từ lãnh đạo CDC Đồng Nai cho biết, dù đã đến thời gian triển khai chiến dịch cho trẻ bổ sung Vitamin A liều cao và tẩy giun đợt 2 năm 2022 (vào ngày 1 - 2 tháng 12 hằng năm), nhưng đến nay CDC vẫn chưa nhận được nguồn thuốc Vitamin A từ Viện Dinh dưỡng.

Do đó, CDC Đồng Nai đã đề nghị Trung tâm y tế các huyện, thành phố không mời trẻ đến uống Vitamin A liều cao cho đến khi có kế hoạch triển khai của đơn vị. Khi nào nhận được nguồn thuốc, CDC Đồng Nai sẽ thông báo đến các đơn vị liên quan và sớm tổ chức cho trẻ uống bù.

Dự kiến đợt này, toàn tỉnh có gần 140.000 trẻ uống bổ sung Vitamin A.

Theo các chuyên gia y tế, bổ sung uống Vitamin A liều cao là giải pháp can thiệp cộng đồng quan trọng cho trẻ từ 6 - 36 tháng tuổi, có tác dụng bảo vệ mắt, chống quáng gà và các bệnh khô mắt, đảm bảo sự phát triển bình thường của bộ xương, răng, bảo vệ niêm mạc và da, tăng cường sức đề kháng của cơ thể chống lại các bệnh nhiễm khuẩn và giúp trẻ tăng trưởng, phát triển tốt. Tuy nhiên đây chỉ là một giải pháp trong nhiều giải pháp khác nhau giúp phòng chống thiếu vitamin A trong cộng đồng.

Do đó, trong thời gian chưa có nguồn thuốc, người dân nên tự xây dựng cho gia đình mình một chế độ ăn giàu Vitamin A, đặc biệt đối với gia đình có trẻ từ 06 -36 tháng tuổi. Nguồn thực phẩm giàu Vitamin A như thịt, cá, trứng sữa, gan, lươn, cá chép; các loại củ, quả có màu cam (gấc, cà rốt, cam,...) và các loại rau có màu xanh đậm (rau ngót, cải xanh, rau muống, rau dền cơm, rau đay...). Ngoài ra, người dân có thể cho con bổ sung thêm bằng các thuốc vitamin tổng hợp có chứa Vitamin A. Cuối cùng là việc tẩy giun định kỳ mỗi sáu tháng một lần.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục