Đồng xu mắc kẹt trong mũi người đàn ông Nga suốt 53 năm

Nguyễn MaiCập nhật 10:04 ngày 29/11/2020

Đồng xu mắc kẹt trong mũi người đàn ông suốt hơn nửa thế kỷ cuối cùng cũng được lấy ra.

VTV.vn - Ngạt mũi là cảm giác rất khó chịu vì chúng ta không thể thở. Nhưng một người đàn ông Nga đã "sống chung" với cảm giác này trong suốt 53 năm qua.

Một người đàn ông 59 tuổi ở Zelenograd, Nga, đã sống với tình trạng khó thở đường mũi nghiêm trọng trong hơn nửa thế kỷ, chỉ vì một đồng xu mà ông đã nhét vào mũi khi còn nhỏ và bỏ quên trong nhiều năm.

Các bác sĩ tại Bệnh viện Thành phố Konchalovsky ở Zelenograd mới đây đã ghi nhận về trường hợp kỳ lạ của bệnh nhân này, cho biết anh ta hoàn toàn không thể thở bằng mũi phải trong vài tháng. Kết quả chụp CT cho thấy đường mũi phải bị tắc hoàn toàn do dị vật như đá mắc kẹt ở phía sau, sát vòm họng. Dị vật chỉ để hỡ một kẽ nhỏ và không cản trở đường thở mũi hoàn toàn. Dị vật chính là vấn đề, nhưng vách ngăn bị vẹo đã khiến tình trạng khó thở trở nên trầm trọng, đến mức bệnh nhân phải nhập viện.

Đồng xu mắc kẹt trong mũi người đàn ông Nga suốt 53 năm - Ảnh 1.

Đồng xu được bao bọc bởi một lớp sỏi, hình thành trong quá trình dị vật mắc kẹt trong đường thở của bệnh nhân

Bệnh nhân không biết rằng đồng xu năm xưa ông vô tình để quên trong mũi có thể là nguyên nhân khiến ông khó thở. Chỉ sau khi nhìn thấy hình ảnh chụp CT và vật thể tròn bí ẩn, người đàn ông nhớ lại lúc ông chơi với một đồng xu nhỏ và nhét nó vào mũi, khi ông khoảng sáu tuổi.

Vì mẹ ông rất nghiêm khắc, ông sợ quá không dám nói với mẹ rằng đồng xu đã mắc vào lỗ mũi bên phải của mình, nên ông cứ để nó ở đó. Thời gian trôi qua, ông đã quên đi việc này. Ban đầu, các bác sĩ nghi ngờ về câu chuyện của ông, nhưng sau khi lấy đồng xu ra sau ca phẫu thuật nội soi kéo dài 1,5 giờ, họ đã tin vào câu chuyện.

Rhinolith hay còn tên gọi khác là sỏi mũi, thường hình thành xung quanh các vật thể lạ - như trong trường hợp này là trên đồng xu kim loại, cho thấy vật thể đó đã ở trong mũi của người đàn ông từ khá lâu.

Trong quá trình loại bỏ đồng xu, các bác sĩ cũng cố định vách ngăn mũi bị vẹo của ông, giúp cải thiện đường thở mũi nhiều hơn. Các bác sĩ cho biết: Người đàn ông may mắn đã lấy lại được hoàn toàn khả năng thở bằng mũi và tránh được những biến chứng nặng do dị vật để lâu. Trong những trường hợp như vậy, nhiều biến chứng nội sọ và nhiễm trùng mưng mủ có thể xảy ra, nhưng người đàn ông 59 tuổi may mắn chỉ bị ngạt mũi.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực