Đột nhiên mất thính giác, đi khám mới biết đã mắc COVID-19 thể nhẹ

Nhật AnhCập nhật 06:42 ngày 15/10/2020

Hình: CNN

VTV.vn - Chị Meredith Harrell sinh sống tại Mỹ đã bất ngờ gặp triệu chứng ù tai phải rồi mất thính lực. Một tuần sau, cô đi kiểm tra và phát hiện mắc COVID-19 thể nhẹ.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, trong trường hợp mất thính giác đột ngột này, virus SARS-CoV-2 có khả năng là "thủ phạm", dù bệnh nhân nữ này không thấy mệt mỏi hay khởi phát triệu chứng.

Trước đó, virus sởi, quai bị và viêm màng não đã được xác định là nguyên nhân gây mất thính lực đột ngột. Đến nay, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy SARS-CoV-2 cũng có thể nằm trong danh sách này.

Trên tạp chí thính học quốc tế, một nhóm nghiên cứu ở Manchester, Anh, đã công bố kết quả khảo sát thính lực của 138 người mắc COVID-19 sau khi xuất viện 8 tuần. 13% bệnh nhân báo cáo nghe kém và ù tai. Các bác sĩ chưa thể khẳng định về khả năng SARS-CoV-2 tấn công tai trong, bởi thủ thuật sinh thiết nguy hiểm và ảnh hưởng.

Một nghiên cứu khác được đăng tải trên tạp chí JAMA đã phát hiện, trong tai của các bệnh nhân đã tử vong bởi COVID-19, có hai trong ba bệnh nhân có dấu vết của virus SARS-CoV-2 ở tai giữa và phần xương nhỏ nằm phía sau vành tai. Do đó, các chuyên gia cho rằng virus gây ra cục máu đông trong cơ thể và có khả năng xảy ra tại "các mạch máu cực nhỏ" ở tai trong.

Ông Kevin Munro, một chuyên gia về thính giác cũng đồng tình với giả thuyết trên, rằng " các mao mạch của tai trong nhỏ nhất trong cơ thể, nên rất dễ tắc nghẽn".

Dù thế, các nhà khoa học tại Đại học Manchester đã lên kế hoạch nghiên cứu mở rộng về mất thính lực ở bệnh nhân COVID-19, bởi vẫn có người không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, việc uống thuốc steroids liều cao có thể điều trị các chứng ù tại hoặc mất thính lực tạm thời.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực