Đột phá mới trong trị liệu giúp bệnh nhân bị liệt khỏi bệnh

Hoài Linh, icon
08:00 ngày 02/11/2018

VTV.vn - Liên quan đến việc sử dụng liệu pháp điện xung cột sống, các nhà khoa học Thụy Sĩ đã giúp các bệnh nhân bị liệt có thể lại tự bước đi trên chính đôi chân của mình.

Công trình nghiên cứu của các nhà khoa học Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ này được công bố trên Tạp chí Nature số ra ngày 31/10.

Để thu được kết quả này, một nhóm các nhà khoa học gồm các nhà giải phẫu thần kinh và kỹ sư đã nghiên cứu và thử nghiệm trong hơn 10 năm liệu pháp điện xung mục tiêu kích thích các cơ riêng lẻ theo đúng trình tự vận hành của não bộ. Các xung điện này có được là nhờ một thiết bị được cấy vào cột sống liên kết chặt chẽ với những vùng kiểm soát các cơ ở phần dưới cơ thể.

Theo nhà khoa học thần kinh Gregoire Courtine, sau vài tháng áp dụng liệu pháp xung điện mục tiêu, cả 3 bệnh nhân tham gia thử nghiệm đã có thể vận động các cơ bị liệt mà không phải kích thích điện. Điều đáng ngạc nhiên là tất cả đã có thể tự bước đi mà không cần bất kỳ sự hỗ trợ nào, kể cả đôi tay.

Trong quá trình điều trị, các nhà nghiên cứu bắt đầu quá trình xung điện hướng vào một cơ nhằm thôi thúc bệnh nhân bắt đầu di chuyển. Các cảm ứng trên chân phát hiện chuyển động như giai đoạn ban đầu của một bước đi. Sau đó, các nhà khoa học tiếp tục tiến hành các xung điện mục tiêu nhằm kích thích các chuyển động cơ cần thiết để hoàn thành bước đi. Trong suốt quá trình lặp đi lặp lại, các bệnh nhân đã nghĩ về việc di chuyển các cơ và bước đi.

Do các tế bào thần kinh trong não được kích thích gần như cùng lúc với xung điện, nên liệu pháp này được cho là đã "kết nối lại" não bộ với cơ. Chính vì vậy, bệnh nhân có thể chỉ huy cơ chuyển động mà không cần xung điện.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục