Cấy ghép tủy sống giúp bệnh nhân bị liệt đi lại

Tường Vy (VTV8), icon
07:23 ngày 26/09/2018

VTV.vn - Phương pháp cấy ghép tủy sống có thể giúp bệnh nhân bị liệt đi lại là một tiến bộ đột phá trong lĩnh vực y khoa.

Kelly Thomas tập đi. (Ảnh: AP)

Kelly Thomas (24 tuổi) bị liệt do một tai nạn xảy ra khi cô 19 tuổi. Tuy nhiên, hiện cô có thể dần đi lại được nhờ một thiết bị kích thích màng cứng được cấy vào phần dưới tủy sống. Thiết bị này cho phép các tế bào thần kinh ở bên dưới vết thương nhận lại những tín hiệu trước đây từ bộ não của bệnh nhân vào thời điểm trước khi xảy ra tai nạn. Cùng với liệu pháp vật lý trị liệu tăng cường kéo dài 10 tháng, Kelly Thomas vẫn sử dụng thiết bị tập đi nhưng cô đã có được những bước đi vững vàng hơn mà không cần người thân trợ giúp. 

Thông tin về sự cải thiện khả năng đi lại của Kelly được coi là một tiến bộ y khoa quan trọng. Thông tin này đã được công bố trên hai tạp chí khoa học uy tín New England Journal of Medicine và Nature Medicine.

Phẫu thuật thành công cho bệnh nhân bị liệt tứ chi có thể đi lại bình thường Phẫu thuật thành công cho bệnh nhân bị liệt tứ chi có thể đi lại bình thường

VTV.vn - Bệnh viện Trưng Vương (TP.HCM) đã phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân bị liệt tứ chi vì thoái hóa đốt sống cổ bằng kỹ thuật mới nhất, giúp người bệnh đi lại được.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục