Đột phá trong sử dụng sinh học quang tử để chẩn đoán sớm HIV

Hoài LinhCập nhật 14:36 ngày 20/08/2019

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam.

VTV.vn - Các nhà khoa học Nam Phi đã thành công trong việc sử dụng tia laser - sinh học quang tử để chẩn đoán sớm HIV.

Nhóm nghiên cứu của Hội đồng nghiên cứu khoa học và công nghiệp (CSIR) Nam Phi đã thành công trong việc sử dụng tia laser - sinh học quang tử để phân tích tế bào nhằm phát hiện sớm virus HIV, virus gây bệnh lao cũng như sàng lọc thuốc điều trị không đạt chuẩn.

Nữ Tiến sỹ Mthunzi-Kufa, người dẫn đầu nhóm nghiên cứu cho biết: Việc sử dụng phương pháp quang học ngẫu nhiên (label-free optical method) để phát hiện HIV theo thời gian thực có vai trò quan trọng bởi các bác sĩ hiện gặp khó khăn khi chẩn đoán chính xác bệnh nhân mắc HIV. Do không được chẩn đoán đúng cách và đúng thời điểm, nhiều bệnh nhân không được điều trị kịp thời. Khi bệnh nhân được chẩn đoán, có thể bệnh lý đã diễn biến theo chiều hướng tiêu cực.

Nhóm nghiên cứu sử dụng các tế bào bị nhiễm HIV-1, áp dụng các phương pháp khác nhau dựa trên sử dụng laser, bao gồm quang phổ truyền, để phân tích các tế bào nhiễm HIV-1 và so sánh chúng với các tế bào chưa bị nhiễm.

Nghiên cứu cho thấy: Các tế bào bị và chưa bị nhiễm biểu hiện quang phổ khác nhau khi được phân tích thông qua các kỹ thuật laser. Đây là phương pháp mới so với các phương pháp thông thường để phát hiện các tế bào bị nhiễm. Nhóm nghiên cứu đã nộp hồ sơ xin cấp bằng sáng chế và công trình đã được công bố trên "Tạp chí sinh học quang tử", gây tiếng vang lớn trong nước và quốc tế.

Sinh học quang tử nghiên cứu sự phát triển và ứng dụng các kỹ thuật dựa trên quang học hoặc quang tử để tạo điều kiện cho các nghiên cứu phân tử và/hoặc tế bào đơn. Đây là một lĩnh vực nghiên cứu đa ngành, có định hướng liên quan đến nhiều ngành khoa học khác nhau, bao gồm sinh học, y học, hóa học và vật lý học.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Thủ dâm ở đàn ông có thể ngăn chặn ung thư tiền liệt tuyến?

VTV.vn - Trong suy nghĩ của nhiều người, những gì gắn với "dâm" thường bị coi là xấu xa. Nhiều bậc phụ huynh cũng rất lo lắng đến sức khỏe của con em mình khi phát hiện vấn đề này.