Dùng nhiều đồ ăn nhanh làm gia tăng bệnh hen và chàm ở trẻ

Phương Hà (Theo BBC, 14/1/2013)Cập nhật 14:57 ngày 23/01/2013

(Ảnh minh họa)

Các nhà nghiên cứu đã xem xét các bệnh xảy ra trên toàn cầu và các mô hình về chế độ ăn, kết luận rằng ăn đồ ăn nhanh 3 lần mỗi tuần có thể làm tăng nguy cơ dẫn đến bệnh hen và chàm ở trẻ.

Các số liệu từ hơn 500.000 trẻ ở hơn 50 quốc gia cho thấy, chế độ ăn nghèo nàn là nguyên nhân của sự gia tăng các bệnh liên quan đến dị ứng. Nhưng những trẻ ăn đồ ăn nhanh như hamburger... có nguy cơ cao bị hen, chàm, mẩn ngứa và chảy nước mắt.

Trong nghiên cứu, những trẻ ở những năm đầu của tuổi thiếu niên ăn thức ăn nhanh nhiều hơn 3 lần một tuần gia tăng nguy cơ bị những cơn hen trầm trọng (39%). Những trẻ 6 - 7 tuổi gia tăng nguy cơ 27%.

Ăn nhiều hơn 3 khẩu phần rau củ một tuần làm giảm nguy cơ bị hen, chàm và viêm kết mạc dị ứng từ 11 - 14%. Thức ăn nhanh thường chứa lượng lớn acid béo chuyển hóa bão hòa, những chất được biết đến là tác động tới hệ miễn dịch.

Các tác giả của nghiên cứu cho biết, nếu mối liên hệ giữa đồ ăn nhanh và các triệu chứng phổ biến của hen, chàm và viêm kết mạc dị ứng là quan hệ nhân quả thì các kết quả nghiên cứu sẽ có một tầm quan trọng rất lớn đối với sức khỏe cộng đồng, nhất là hiện nay lượng thức ăn nhanh được tiêu thụ ngày càng nhiều trên toàn thế giới ”.


Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

WHO khuyến cáo thực phẩm ăn sẵn cho trẻ em chứa quá nhiều đường

VTV.vn - Theo báo cáo của Liên hợp quốc (LHQ) công bố ngày 15/7, thực phẩm ăn sẵn dành cho trẻ nhỏ thường có hàm lượng đường rất cao cùng với danh sách nguyên liệu dễ gây nhầm lẫn.